เตือนภัย » แผ่นดินไหวเมียนมา กระทบ14 รพ. เชียงราย,เชียงใหม่,สกลนคร เกิดรอยร้าว ต้องปิดให้บริการบางส่วน

แผ่นดินไหวเมียนมา กระทบ14 รพ. เชียงราย,เชียงใหม่,สกลนคร เกิดรอยร้าว ต้องปิดให้บริการบางส่วน

18 พฤศจิกายน 2023
140   0

  เผยแผ่นดินไหวเมียนมา กระทบ 14 โรงพยาบาล เกิดรอยร้าว เปิดบริการได้ 12 แห่ง ปิดบริการบางส่วน 2 แห่ง เร่งส่งทีมช่างเข้าตรวจสอบเพิ่มเติม..

17 พ.ย.2566 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีเกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.4 ในพื้นที่ จ.เชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า การเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงหลายพื้นที่ในประเทศไทย

เบื้องต้นได้รับรายงานผลกระทบใน 3 จังหวัด ได้แก่..

1.เชียงราย มีหน่วยบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ จำนวน 11 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาล (รพ.) เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.แม่ลาว รพ.สมเด็จพระญาณสังวร รพ.แม่จัน รพ.พาน รพ.สมเด็จพระยุพราชเชียงของ รพ.เชียงแสน รพ.พญาเม็งราย รพ.ดอยหลวง รพ.แม่ฟ้าหลวง และ รพ.แม่สาย

“ส่วนใหญ่พบปัญหามีรอยร้าว รอยแยกหลายจุดทั้งภายในและภายนอกอาคาร แต่ไม่มีผลกระทบโครงสร้างหลัก โดย รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ปิดบริการบางส่วนที่ตึกกุมารเวช โดยย้ายผู้ป่วยไปที่ตึกสงฆ์แทน ได้กำชับให้สำรวจโครงสร้างหลักตึกสูงอย่างละเอียดโดยให้สาธารณสุขนิเทศก์และเจ้าหน้าที่กองวิศวกรรมการแพทย์ สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบเพิ่มเติม” นพ.ชลน่านกล่าว

2.เชียงใหม่ มีรายงานความเสียหาย 2 แห่ง ที่ รพ.สันทราย อาคารมีรอยร้าวเพิ่มหลายจุด และรอยร้าวเดิมเพิ่มความยาวขึ้น และ รพ.เชียงดาว พบรอยร้าว 1 แห่งที่ห้องยา สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 เชียงใหม่ จะเข้าตรวจสอบและประเมินความเสียหายเช่นกัน โดยทั้งสองแห่งเปิดบริการตามปกติ

3.สกลนคร ตึกอุบัติเหตุฉุกเฉิน 9 ชั้น เกิดการสั่นไหวและมีรอยร้าว ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากตึก และประกาศปิดบริการอาคารดังกล่าวทั้งหมด งดให้บริการผู้ป่วยนอก กรณีผู้ป่วยฉุกเฉินให้ส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงหรือรับบริการที่ ตึกรังสีรักษา ก่อนชั่วคราว เบื้องต้น ทีมโยธาธิการของจังหวัดได้ตรวจสอบโครงสร้างพบว่าน่าจะไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ทีมช่างจากส่วนกลางจะเข้าตรวจสอบอีกครั้งช่วงสุดสัปดาห์นี้

สำหรับจังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับแรงสั่นไหว แต่ไม่ได้รับผลกระทบมี 6 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน พิจิตร ชัยนาท กำแพงเพชร และอุทัยธานี

cr:แผ่นดินไหวเมียนมา กระทบ 14 รพ.ในไทย เกิดรอยร้าว ต้องปิดให้บริการบางส่วน (msn.com)

ความร้ายแรงของแผ่นดินไหว และหน่วยการวัด (1)