คนทำเว็บ » ทำความรู้จักกับโปรแกรม AFTER EFFECTS ใช้สร้าง MOTION GRAPHIC ขั้นเทพ

ทำความรู้จักกับโปรแกรม AFTER EFFECTS ใช้สร้าง MOTION GRAPHIC ขั้นเทพ

16 ธันวาคม 2023
516   0

ทำความรู้จักกับโปรแกรม AFTER EFFECTS ใช้สร้าง MOTION GRAPHIC ขั้นเทพ

สำหรับใครที่ทำงานเกี่ยวกับการผลิตกราฟิกเคลื่อนไหว (MOTION GRAPHIC) คงจะคุ้นเคยหรือเคยได้ยินชื่อโปรแกรมสร้าง MOTION GRAPHIC ยอดฮิตอย่าง AFTER EFFECTS ที่เป็นหนึ่งในเครื่องมือสร้างสรรค์วิดีโอกราฟิกเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ คุณอาจจะเคยเห็นผลงานที่สร้างขึ้นโดยโปรแกรม AFTER EFFECTS มาแล้วบ้างอย่างเช่น EFFECT ต่าง ๆ ในอนิเมชั่นและภาพยนตร์แอคชั่น เป็นต้น

โปรแกรม AFTER EFFECTS คืออะไร

โปรแกรม AFTER EFFECTS คือ โปรแกรมประยุกต์สำหรับสร้างผลงานกราฟิกดีไซน์แบบเคลื่อนไหว (MOTION GRAPHIC) และเอฟเฟกต์พิเศษที่ใช้ในวิดีโอ ภาพยนตร์ และภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ โดยโปรแกรมนี้จะถูกใช้งานในขั้นตอนหลังการถ่ายทำ และมีเอฟเฟกต์ให้เลือกอีกหลายร้อยรูปแบบที่สามารถใช้สร้างภาพกราฟิกเคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพนิ่งนั้นจะทำให้คุณสามารถรวมเลเยอร์ของวิดีโอและรูปภาพไว้ในฉากเดียวกันได้ โปรแกรม AFTER EFFECTS สามารถใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ MAC OS และ WINDOWS

ความเป็นมาของโปรแกรม ADOBE AFTER EFFECTS
โปรแกรม AFTER EFFECTS ได้รับการพัฒนาในปี 1993 และหลังจากนั้น AFTER EFFECT เริ่มต้นได้รับความนิยมอย่างมาก โดยนักพัฒนารายแรก COMPANY OF SCIENCE AND ART (COSA) ได้สร้าง 2 เวอร์ชันด้วยฟังก์ชันบางประการที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถสร้างเลเยอร์และแปลงคุณสมบัติต่าง ๆ ของเลเยอร์ได้

ในปี 1994 ALDUS ก็ได้เข้ามาซื้อกิจการและหลังจากการเปิดตัวได้เพียงหนึ่งปี โปรแกรมก็ได้รับการพัฒนาคุณสมบัติใหม่ที่น่าทึ่ง เช่น การเรนเดอร์แบบหลายเครื่องและภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว แต่ก่อนสิ้นปี 1994 ADOBE ก็ได้เข้ามาซื้อเทคโนโลยี AE และในปัจจุบันก็ยังเป็นเจ้าของอยู่

หลังจากนั้นแนวคิดเกี่ยวกับโปรแกรม AE ก็ทำให้ ADOBE ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ชั้นนำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ กว่า 50 เวอร์ชัน โดยแต่ละเวอร์ชันจะมีฟังก์ชันใหม่ ๆ และบางเวอร์ชันจะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นอื่นอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า ADOBE ได้สร้างซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุด นอกจากนี้ในปี 2019 AFTER EFFECTS ได้รับรางวัล ACADEMY AWARD สำหรับความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิค ซึ่งข้อนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าโปรแกรม ADOBE AFTER EFFECTS มีประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากเพียงใด

โปรแกรม AFTER EFFECTS ทําอะไรได้บ้าง?
โปรแกรม AFTER EFFECTS เป็นหนึ่งในโปรแกรมยอดฮิตจาก ADOBE บริษัทที่ให้บริการและจำหน่าย SOFTWARE สำหรับคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลกที่เน้นการใช้งานเพื่อการออกแบบสร้างสรรค์เป็นหลัก

ซึ่งโดยทั่วไปการใช้งาน AFTER EFFECTS จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ..
1.อนิเมชั่น (ANIMATION)
2. เอฟเฟกต์ภาพ (EFFECT)
3.คอมโพสิต (COMPOSITING)

อนิเมชั่น (ANIMATION)
การทําอนิเมชั่น AFTER EFFECT มักจะถูกเรียกว่า MOTION GRAPHICS ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างงานกราฟฟิกเคลื่อนไหว เช่น โลโก้ ข้อความ และรูปแบบกราฟิกอื่น ๆ หรืออธิบายให้เข้าใจก็คือการทำให้ภาพวาด 2 มิติเคลื่อนไหวได้ เหมือนกับการ์ตูนอนิเมชั่นที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั้นเอง ในปัจจุบันการทำอนิเมชั่น AE มักถูกนำไปใช้ผลิตเป็นสื่อในโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากการประชาสัมพันธ์ด้วยการใช้ MOTION GRAPHIC จะสามารถช่วยอธิบายทำให้ผู้ชมเข้าใจเนื้อหาที่ผู้ผลิตต้องการสื่อสารได้ง่าย

เอฟเฟกต์ภาพ (EFFECT)
โดยทั่วไปการผลิตภาพยนตร์หรือวิดีโอส่วนใหญ่มักจะใช้สำหรับสร้างเอฟเฟกต์ในภาพยนตร์และวิดีโอ หรือที่หลายคนเรียกว่า วิชวลเอฟเฟกต์ (VFX) ซึ่งเป็นการสร้างภาพสามมิติด้วยคอมพิวเตอร์ (CG หรือ 3D ANIMATION) พร้อมกับการถ่ายทำภาพยนตร์ในระบบดิจิทัลเพื่อช่วยทำให้ภาพดูมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น การเพิ่มหิมะลงในฉากภาพยนตร์ หรือการทำให้เกิดไฟหรือน้ำในฉากวิดีโอ และการทำให้วัตถุดูเหมือนกลายเป็นของเหลว สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากการสร้างเอฟเฟกต์ด้วยโปรแกรม AFTER EFFECTS

ภาพคอมโพสิต (COMPOSITING)
นำมาใช้สำหรับการจัดองค์ประกอบภาพดิจิทัล หรือที่หลายคนเรียกว่าคอมโพสิต (COMPOSITING) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเรียบเรียงวิดีโอหรือภาพหลาย ๆ ไฟล์ให้กลายเป็นไฟล์เดียวกัน ตัวอย่างเช่น รายการพยากรณ์อากาศที่พิธีกรกำลังรายงานสภาพอากาศในตำแหน่งด้านหน้าของพื้นหลังสีฟ้าหรือสีเขียวธรรมดา ในขณะที่ภาพคอมโพสิตจะแสดงแทนที่ฟ้าหรือสีเขียวที่กำหนดด้วยแผนที่สภาพอากาศ

ดาวน์โหลด AFTER EFFECTS
โปรแกรม AFTER EFFECTS เป็นโปรแกรมที่นำเสนอโดย ADOBE ภายใต้บริการสมัครสมาชิกของ CREATIVE CLOUD โดยมีราคาสำหรับการสมัครสมาชิกที่อาจจะแตกต่างกันไปเนื่องจากต้องมีการพิจารณาตามแบบแผนต่าง ๆ และนี่คือรายการแผนการสร้างสรรค์ของระบบคลาวด์ที่แตกต่างกัน

-รายบุคคล
-ธุรกิจ
-นักเรียนและครู
-โรงเรียนและมหาวิทยาลัย

เมื่อคุณได้ตัดสินใจเลือกแผนการสร้างสรรค์ของระบบคลาวด์เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถไปที่ ADOBE และลงชื่อสมัครเข้าใช้งานในรูปแบบการกำหนดราคาที่เหมาะกับความต้องการของคุณ สำหรับใครที่อยากใช้ AFTER EFFECTS ฟรี คุณสามารถดาวน์โหลด AFTER EFFECTS ได้ฟรีสำหรับช่วงทดลองใช้แบบจำกัดเวลา โดยคุณสามารถใช้โปรแกรมได้ฟรีสำหรับการสร้างกราฟิกเคลื่อนไหวและเอฟเฟกต์ภาพที่น่าทึ่งสำหรับภาพยนตร์ โทรทัศน์ วิดีโอ และเว็บไซต์ในระยะเวลา 7 วันเท่านั้น

ความแตกต่างระหว่าง AFTER EFFECTS และ PREMIERE
อย่างที่เราทราบกันดี AFTER EFFECTS และ PREMIERE PRO เป็นซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอที่ดีที่สุดของ ADOBE
โดยโปรแกรม AE เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการสร้าง MOTION GRAPHIC ซึ่งรวมถึงกราฟิกเคลื่อนไหว เอฟเฟกต์พิเศษ (VFX) เอฟเฟกต์ข้อความ ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้บน PREMIERE และการทำอนิเมชั่นข้อความนั้นค่อนข้างธรรมดาใน PREMIERE PRO แต่หากทำใน AFTER EFFECTS มันจะทำให้ผลงานคุณน่าทึ่งมากกว่า

ส่วนในเรื่องของคุณสมบัติไทม์ไลน์และช่องสัญญาณเสียงอย่างง่ายของ PREMIERE PRO จะดีกว่า เพราะทำให้การตัดต่อวิดีโอทำได้ง่ายด้วยฟังก์ชันต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น อย่างไรก็ตามการใช้ควบคู่กับ PREMIERE PRO จะทำให้ขั้นตอนการผลิตวิดีโอเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น.

ขอขอบคุณhttps://edittrick.com/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%..
https://www.google.com/..E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0..

การใช้งาน After Effects เบื้องต้น (มือใหม่ต้องรู้) /EP.1