เตือนภัย » วุ่นทั้งสนามบินเชียงใหม่ !หนุ่มจีนวิศวกรคอมพิวเตอร์ หลังก่อเหตุเปิดประตูเครื่องบิน ส่งผล 13 เที่ยวบินได้รับผลกระทบ

วุ่นทั้งสนามบินเชียงใหม่ !หนุ่มจีนวิศวกรคอมพิวเตอร์ หลังก่อเหตุเปิดประตูเครื่องบิน ส่งผล 13 เที่ยวบินได้รับผลกระทบ

8 กุมภาพันธ์ 2024
122   0

วุ่นทั้งสนามบินเชียงใหม่ !หนุ่มจีนวิศวกรคอมพิวเตอร์ หลังก่อเหตุเปิดประตูเครื่องบิน ส่งผล 13 เที่ยวบินได้รับผลกระทบ

ความคืบหน้าเหตุผู้โดยสารต่างชาติก่อเหตุป่วน เปิดประตูเครื่องบินแอร์บัสเอ 320 ของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG121 เส้นทางเชียงใหม่-สุวรรณภูมิ ขณะเครื่องบินอยู่ระหว่างเตรียมทำการวิ่งขึ้น จนทำให้เบาะสไลด์กางส่งผลให้อากาศยาน ไม่สามารถทำการบินได้ และจอดค้างอยู่กลางทางวิ่ง (Runway)

และทำให้มีเที่ยวบินได้รับผลกระทบทั้งหมด 13 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินวนรอขาเข้าจำนวน 8 เที่ยวบิน เที่ยวบินขาออกจำนวน 3 เที่ยวบิน และเที่ยวบิน Divert จำนวน 2 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 2,296 คน

ล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ (8 ก.พ.) ชุดสืบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ คุมตัว นายหว่อง ​อายุ 40 ปี วิศวกรคอมพิวเตอร์ สัญชาติแคนาดา เชื้อชาติจีน ผู้ก่อเหตุไปทำประวัติและสอบสวนเพิ่มเติม โดยเบื้องต้นจากการตรวจไม่พบสารเสพติดในร่างกาย

ขณะที่นายหวังตอบคำถามกับสื่อที่ที่ไปรอทำข่าว โดยบอกว่าเหตุที่ทำลงไปเพราะรู้สึกถูกติดตามซึ่งเป็นความทรงจำจากภารกิจลับที่ประเทศเวียดนาม..

ขณะที่ พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ น้อยสอน รอง ผกก.สืบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่เพียงลำพังและเมื่อคืนนี้ได้ขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อเดินทางกลับแคนาดา

ผู้ต้องหาให้การกับพนักงานสอบสวนผ่านล่ามและตำรวจท่องเที่ยว อ้างป่วยอาการทางจิตเคยรักษากับนักบำบัดที่แคนาดามาก่อน แต่ไม่หลักฐานอะไรมาแสดง ส่วนที่ก่อเหตุครั้งนี้บอกว่าเป็นเพราะมีกลุ่มขบวนการใต้ดินติดตาม รู้สึกเป็นอันตรายและบอกว่าหากเครื่องเทคออฟจะถูกขีปนาวุธลอบยิงตก เลยจำเป็นต้องยับยั้งไว้ก่อน

คดีนี้หลังสอบสวนเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนจะนำตัวส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ในวันพรุ่งนี้ในข้อหา ในข้อหากระทำด้วยประการใด ๆ ให้อากาศยานอยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคล ตาม ป.อาญา มาตรา 232(1) เป็นผู้อยู่ในอากาศยานระหว่างการบินฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้ควบคุมอากาศยานหรือเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยาน ซึ่งสั่งในนามผู้ควบคุมอากาศยาน (เปิดประตูฉุกเฉินเครื่องบินโดยไม่มีเหตุอันควร) ที่สั่งเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่อากาศยานหรือแก่บุคคลหรือทรัพย์สินในอากาศยาน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 มาตรา 7 วรรค 2

นอกจากนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะประสานไปยังการบินไทยเพื่อให้เข้าแจ้งความเพิ่มเติม หากพบความเสียหายเกิดขึ้นกับอากาศยานรวมทั้งความเสียหายอื่น ๆ ที่เกิดจากการกระทำของผู้ต้องหา.

cr:https://www.sanook.com/news/9215646/?fbclid=IwAR3-6i2yUVTaI7qDJoNJbY9Qcc..
https://www.google.com/..E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99+TG121 ..

สุดระทึก! หน้าต่างเครื่องบินโดยสารAlaska Airlineโบอิ้ง 737-MAX 9 หลุดไปทั้งแผง ผู้โดยสารช๊อค!!