สมาร์ทโฟน&ไอที » คู่แข่งของ Google Earth มาแล้ว ! Nimbo Earth Online ให้บริการภาพถ่ายดาวเทียมตัวใหม่อัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ทุกเดือน

คู่แข่งของ Google Earth มาแล้ว ! Nimbo Earth Online ให้บริการภาพถ่ายดาวเทียมตัวใหม่อัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ทุกเดือน

12 กุมภาพันธ์ 2024
317   0

คู่แข่งของ Google Earth มาแล้ว ! Nimbo Earth Online ให้บริการภาพถ่ายดาวเทียมตัวใหม่อัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ทุกเดือน

– – – – – –
Nimbo Earth Online แพลตฟอร์มให้บริการภาพถ่ายดาวเทียมตัวใหม่ คู่แข่ง Google Earth ที่น่าทึ่งซึ่งเปรียบเสมือน “ฝาแฝดดิจิทัล” ของโลกช่วยให้สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงของโลกของเราได้อย่างละเอียด ผ่านภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูงโดยที่ไม่มีเมฆบดบัง พร้อมอัปเดตข้อมูลทุกเดือน..

ซึ่งแตกต่างจาก Google Earth ที่ใช้เวลานานหลายเดือนหรือหลายปีในการอัปเดตภาพ Nimbo Earth Online นำเสนอมุมมองล่าสุดของโลก ช่วยให้คุณเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น real-time
โดยมุมมองโลกตามลำดับเวลาของ Nimbo ใช้ภาพจากดาวเทียม Sentinel 1 และ 2 ที่จัดหาโดยโครงการ Copernicus ของสหภาพยุโรป ซึ่งภาพเหล่านี้สามารถดูได้ทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ

ด้วยการทำงานด้วยระบบ AI เมฆจะถูกลบออกจากภาพถ่ายอย่างสมบูรณ์ผ่านเทคนิคการเรียนรู้ Deep learning โดยพื้นฐานแล้ว AI จะค้นหาภาพล่าสุดที่ไม่มีเมฆแทนที่ภาพที่มีเมฆด้วยภาพนั้นแทน..

อย่างไรก็ตาม Nimbo ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของความละเอียดที่มีเพียง 10 เมตรต่อพิกเซล ซึ่งมีความแม่นยำน้อยกว่า Google Earth ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 0.15 – 15 เมตรต่อพิกเซล (ความละเอียดยิ่งน้อย = ชัด) และข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาโดยจะสามารถย้อนกลับไปดูข้อมูลได้ถึงแค่ปี 2019 เท่านั้น

Nimbo มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ช่วยให้เข้าใจโลกของเราได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยข้อมูล 4 ชั้นที่ทำงานร่วมกัน คือ ชั้นธรรมชาติ ชั้นอินฟาเรด ชั้น NDVI สำหรับวัดปริมาณความอุดมสมบูรณ์หรือความหนาแน่นของพืช และชั้นเรดาร์ที่มีประโยชน์หลายอย่างเช่น ติดตามเส้นทางเดินเรือ ติดตามชีวิตสัตว์ป่า และทำแผนที่โลกในเวลากลางคืน

ด้านผู้สร้างบอกว่าจุดเด่นที่แท้จริงของเครื่องมือนี้คือ มันช่วยให้เห็นว่าโลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลงไปทุกเดือน ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ นักข่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม หรือผู้ที่ต้องการสำรวจโลกใบนี้ในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงระดับโลกอย่างรุนแรง

📌 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ:
– เปรียบเทียบความแตกต่างของสถานที่เดียวกันแต่ต่างช่วงเวลาในรูปเดียว โดยสามารถปัดซ้ายขวาเพื่อดูภาพถ่ายดาวเทียมในอดีตและปัจจุบัน
– ฟีเจอร์ไทม์แลปส์: แสดงการเปลี่ยนแปลงของสถานที่นั้น ๆ
ผู้เขียน พิชชาพร กิติยานุภาพ