เตือนภัย » เพจดังเตือนแอปฯ ธนาคารแห่งหนึ่งในไทย หักเงินครั้งละ 33.28 บาท ถี่ทุกนาที

เพจดังเตือนแอปฯ ธนาคารแห่งหนึ่งในไทย หักเงินครั้งละ 33.28 บาท ถี่ทุกนาที

19 กุมภาพันธ์ 2024
123   0

เพจดังเตือนแอปฯ ธนาคารแห่งหนึ่งในไทย หักเงินครั้งละ 33.28 บาท ถี่ทุกนาที


19 ก.พ. 67 เพจเฟซบุ๊ค “Drama-addict” โพสต์ข้อความระบุว่า “ลูกเพจแจ้งมาหลายคนว่า วันนี้คนใช้แอปออนไลน์ของธนาคารแห่งหนึ่ง มีการหักยอด 33 บาท แบบรัวยิก ทุก 1 นาที บางคนโดนหลายสิบยอด ใครเจอมั่ง”

“สวัสดีครับจ่า มีเรื่องเงินถูกแฮกมาฝากเตือนภัย ซึ่งอาจจะเกิดจากความผิดพลาดของธนาคารเองด้วยครับ คือเมื่อกี้เลยอยู่ๆ ก็ได้รับการแจ้งเตือนว่ามีเงินถูกตัดออกจากบัญชี 100 RSD (33.28 บาท) ค่าซื้อสินค้าและบริการ โดนหักติดต่อกัน 2 ครั้ง ด้วยความตกใจเลยรีบกดปิดการใช้งานบัตรชั่วคราว แล้วรีบโทรหา call center เค้ารับเรื่องแล้วบอกจะรีบดำเนินการคืนเงินใน 3 วัน”

“(RSD = ดีนาร์เซอร์เบีย หน่วยเงินของประเทศเซอร์เบีย) ทีนี้ผมเลยลองพิมพ์หาข้อมูลในกูเกิ้ล มันเด้งมาที่กลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มนี้ และโพสต์นี้ที่แชร์ลิงค์มา ที่น่าแปลกคือทุกคนที่โดน และแคปรูป มันเป็นแอปเดียวกัน ทั้งหมดเลย มิน่าตอนโทรหา call center เค้าเหมือนรู้ข้อมูลอยู่แล้วว่าโดนหักเท่าไหร่ เพราะน่าจะมีคนโทรไปแจ้งหลายคนแล้ว ยังไงฝากจ่าช่วยแชร์ให้หน่อยนะครับ”

เพจเฟซบุ๊ก “Drama-addict” ยังโพสต์ข้อความอีกว่า “จากในกลุ่มแชร์ประสบการณ์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ผู้เสียหายที่โดนสูบเงินจากบัญชีทีละ 33.28 เยอะมาก และตัดยอดอย่างสม่ำเสมอ 1 นาทีครั้ง บางคนโดนไป 60 ยอด กว่าจะระงับทัน เช็ก sms หรือ notify ในมือถือกันด้วยครับ ว่าแต่มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมโดนกันเยอะขนาดนี้”

และล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “Drama-addict” แชร์ความเดือดร้อนจากประชาชนที่โพสต์ว่า “มีธนาคารแห่งหนึ่งหักเงิน นาทีละ 33.28 บาท เท่าๆ กัน ด่วน ใครใช้ ธนาคาร… เช็กด่วน มี transaction online ดูดเงิน โดนเองกับตัว ขนาดบัญชีนี้ใช้ผ่อนบ้านอย่างเดียวนะ ยังโดนมันดูดข้อมูลไปได้ ความปลอดภัยอยู่ที่ไหน บัตรถืออยู่กับตัวเนี่ย แล้วมันหลุดไปได้ไง”
ข่าวเด่นวันนี้

พร้อมโพสต์ข้อความว่า “ท่าทางสาเหตุจะมาจากบัตรเดบิต ใครเจอปัญหานี้ ระงับบัตรไว้ก่อน”
จากโพสต์ดังกล่าว ทำเอาชาวเน็ตกดไลก์ กดแชร์ข้อความ และร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก อาทิ ธนาคารไม่มีมาตรการป้องกันอะไรเลยเหรอ, แบบนี้ธนาคารต้องรับผิดชอบแล้วมั้ย, ปกติชีวิตก็อยู่ยากล่ะ, แบงก์อะไร ,ผมเคยเจอแบบนี้เมื่อประมาณ 6 ปีก่อน กว่าจะรู้ตัวโดนไปเยอะแล้ว เป็นต้น.

กฎหมายใหม่บังคับใช้แล้ว!โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน โทร.แจ้งอายัดเงินได้ทันที ทั้ง 15 ธนาคาร

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : เพจเฟซบุ๊ก “Drama-addict”
https://www.amarintv.com/news/detail/207076