เตือนภัย » เชียงใหม่อ่วม พายุฤดูร้อน-พายุลูกเห็บ ตลาดพัง เสาไฟโค่น ป้ายถล่มเละทั่วเมือง

เชียงใหม่อ่วม พายุฤดูร้อน-พายุลูกเห็บ ตลาดพัง เสาไฟโค่น ป้ายถล่มเละทั่วเมือง

20 มีนาคม 2024
60   0

△18 มี.ค.66 เกิดพายุฤดูร้อน และพายุลูกเห็บ พัดถล่ม จ.เชียงใหม่ ลมพายุสร้างความเสียหายอย่างหนักในหลายพื้นที่ ทำชาวบ้านผวา พร้อมเผยคลิปวิดีโอขณะพายุถล่ม ลูกเห็บตก สร้างความเสียหาย ทั้งป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ต้นไม้ และเสาไฟฟ้า หักโค่นหลายจุด รถหลายคันถูกทับ ลูกเห็บขาวโพลนเต็มพื้น มีหลายขนาด บางจุดรุนแรงจนทะลุหลังคาบ้าน

เวลาประมาณ 15.40 น. เกิดพายุฤดูร้อน และพายุลูกเห็บพัดถล่มตัวเมืองเชียงใหม่นานเกือบ 1 ชั่วโมง ลมพายุสร้างความเสียหายอยางหักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และเสาไฟฟ้า หักโค่นหลายจุด ถนนหน้าสถานตรวจสภาพรถเชียงใหม่ ในตำบลฟ้าฮ่าม เกิดเสาไฟฟ้าหักโค่นทับรถยนต์กระบะและรถยนต์เก๋งได้รับความเสียหายหลายคัน แต่ก็ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

นอกจากนี้ยังพบว่ามีบ้านเรือนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ถูกต้นไม้ใหญ่ล้มทับ เจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งช่วยเหลือผู้ที่อยู่ในบ้านออกมา นำตัวส่งโรงพยาบาล..

โดยจุดที่สร้างความเสียหายหนักที่สุดอีกจุดหนึ่งคือบริเวณ สี่แยกรวมโชค ลมแรงพัดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่หักโค่นใส่เสาไฟฟ้าแรงสูง และส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นลมมากลางถนนหลายต้น ซึ่งขณะนั้นแองมีรถยนค์กระบะที่มีคนขับพร้อมผู้โดยสาร 4 คน ถูกเสาไฟฟ้า และป้ายโฆษณาที่หักโค่นลงมาทับกลางรถ แต่โชคดีที่หลังจากเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น และสายไฟฟ้าแรงสูงขาดลงมาพาดถนนมีการแจ้เจ้าหน้าที่ให้ตัดกระแสไฟทันท่วงที ทำให้คนในรถทั้ง 4 คนและผู้ที่กำลังสัญจรผ่านจุดดังกล่าวไม่ถูกกระแสไฟแรงสูงไปด้วย..

หลังจากพายุสงบก็พบว่าผลกระทบจากเสาไฟฟ้าแรงงสูงหักโค่น ทำให้ไฟฟ้าดับไปเกือบครึ่งเมือง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องเร่งเก็บกู้ และติดตั้งเสาไฟ้า และหม้อแปลงสำรองเป็นการชั่วคราว แต่ก็ต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ที่ต้องตัดกระแสไฟ ทำให้ทั้งบ้านเรือนประชาชน ร้านค้า โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้าไม่มีไฟฟ้าฟ้าใช้นานกว่า 4 ชั่วโมง

ขณะที่ บริเวณดอยสุเทพ ก็ได้รับความเสียหายจากลูกเห็บ ต้นไม้หักโค่น และพื้นที่การเกษตรถูกลูกเห็บทับถมจนเป็นเหมือนหิมะถล่มขาวโพลน พายุลูกเห็บที่พาลูกเห็บขนาดตั้งแต่ปลายนิ้วก้อยไปจนถึงใหญ่ขนาดเหรียญ 10 บาท บางลูกใหญ่เท่ากับลูกมะนาว มาพร้อมกับลมกระโชกแรงที่ดอยสุเทพเป็นเวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง สร้างความเสียหายอย่างหนักหลายจุด โดยที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งมาปฏิบัติภารกิจเมื่อวานนี้ ลมแรงทำให้ต้นให้ขนาดใหญ่อายุนับน้อยปีบริเวณลานวัดหนาบันไดนาคหักโค่น ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่กำลังขึ้นไปกราบสักการะพระธาตุดอยสุเทพ และเที่ยวชมวัดพากันแตกตื่นวิ่งหนีตาย แต่โชคดีที่ต้นไม้ไม่ได้หักโค่นทับใคร..

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในช่วงเช้าวันนี้ พบกว่า ร้านค้ากว่า 100 ร้าน ซึ่งเป็นเป็นแคร่ไม้ไผ่ และซุ้มขายของที่ทำจากไม้ไผ่ มุงหญ้าคา ถูกลมพัดพังเสียหายทั้งหมด พ่อค้าแม่ค้าต่างพากันออกมาเก็บข้างของ และค้นหาสินค้าของตนเอง เนื่องจากช่วงที่เกิดพายุเป็นช่วงที่กำลังขายของกันอยู่ด้วย และพบว่าสินค้าส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมดเนื่องจากโดนลูกเห็บขนาดใหญ่ตกใส่ ที่ยังพอเหลือใช้การได้ นำไปเก็บไว้ก่อน เตรียมทำความสะอาด เก็บซากปรักหักพัง และรอให้ทางให้เจ้าของกาดมะพร้าวซ่อมแซมให้..

ทั้งนี้ พบว่าเมื่อวานนี้ในบริเวณกาดมะพร้าว และใกล้เคียง ที่เรียกว่าย่านรวมโชค ถูกลมพายุพัดกระหน่ำได้รับความเสียหายหลายจุด เสาไฟฟ้าหักโค่นหลายต้น ป้าโฆษณาขนาดใหญ่หักโค่น ล้มทับรถยนต์ บ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงโรงเรือนต่างๆ พัดหลังคาพังถล่มลงมาจำนวนมาก นอกจากนี้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลฟ้าฮ่าม ยังได้รับผลกระทบอีกจำนวนมาก มีบ้านเรือนพังเสียหายเกือบทั้งหลังหลายหลัง..

ขณะนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนตำบลฟ้าฮ่าม ทหารมณฑลทหารบกที่ 33 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าสำรวจความเสียหายเพื่อเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประภัยแล้ว เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม สรุปความเสียหายในเบื้องต้นได้รับ 100 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่บ้านเรือนประชาชน หอพัก ร้านค้า โกดัง และตลาด ตอนนี้ยังต้องเร่งสำรวจความเสียหายคาดว่าจะมีเพิ่มอีกเนื่องจากบางส่วนยังไม่เข้ามาแจ้งกับทางเทศบาล

cr:เรื่องเล่าเช้านี้
https://www.sanook.com/news/8802150/

ดัชนีความร้อน คืออะไร? มีกี่ระดับอันตราย?