โลกโซเชียล » ‘แผลเป็นบนริมฝีปากของเธอ ลิซ่า ROCKSTAR ‘

‘แผลเป็นบนริมฝีปากของเธอ ลิซ่า ROCKSTAR ‘

30 มิถุนายน 2024
90   0

‘แผลเป็นบนริมฝีปากของเธอ ลิซ่า ROCKSTAR ‘

อันนี้เป็นเรื่องที่สังเกตได้ชัดเจนมากๆ ใน Music Video เพลง ‘ROCKSTAR’ คือมีฉากที่ #ลิซ่า Zoom in ไปที่ปากเธอ แล้วใน MV นี้เผยให้เราได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นชัดขนาดนี้มาก่อนในตัวลิซ่า นั่นคือ ‘แผลเป็นบนริมฝีปากของเธอ’

และเราเชื่อว่า หลายคนที่เคยฟังเพลง ดู MV ตั้งแต่ตอนเป็นศิลปินวง BlackPink อาจจะไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่าลิซ่ามีตำหนินี้อยู่บนริมฝีปากของเธอ..

ถ้าคุณนึกตามได้ออก และมองเรื่องนี้ได้ทัน

มันมีการตีความที่แฝงไว้ด้วยการจิกกัด และสะท้อนปัญหาการนำเสนอ self-identity ของการเป็นศิลปินเกาหลีในอดีตของเธออย่างชัดเจนมากทีเดียว

ที่ผ่านมา ลิซ่า อาจจะไม่เคยได้เป็นตัวของเธอเองจริงๆเลยก็ได้ ในฐานะศิลปินเกาหลี ที่ต่อให้มีชื่อเสียงดังระดับโลกเพียงใด เธอก็ต้องถูก set ให้อยู่โลกสมบูรณ์แบบตามที่ค่ายอยากให้เป็น บนภาพลักษณ์ในแบบฉบับของ BlackPink

นั่นก็เพราะค่ายมองเธอเป็นเพียง ‘สินค้าขายดี’ ที่ถูกจับมาปรุงแต่งผ่านฝีมือการปั้นศิลปินจากค่าย YG Entertainment ให้เธอได้เป็นในแบบที่ค่ายต้องการ และนี่คือโลกจริงของทุนนิยม ในวงการอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลี

ประเทศเกาหลี มีค่านิยมที่เต็มไปด้วยการ Social Bullying ที่รุนแรงมากๆ และทุกคนต่างวิ่งเข้าหาความสมบูรณ์แบบตาม Beauty Standards และค่ายเพลงในฐาน Trend Setter ก็ต้องการให้คนได้เสพ “ความสมบูรณ์แบบขั้นสูงสุด” ดังนั้น ทุกอย่างจึงถูกปรุงแต่งออกมาเป็นโลกเสมือนจริงที่ไม่มีอะไรจริงแท้ และตัวตนของลิซ่าถูกลบเลือนจนแทบไม่มีใครสังเกตขนาดนั้นว่า เธอมีแผลเป็นที่ริมฝีปากที่มีสีเข้มชัดขนาดนี้ และการเป็นแผลเป็น คือหนึ่งในความไม่สมบูรณ์แบบในโลกของค่านิยมเกาหลี จึงทำให้เธอถูกลบเลือนมันทุกครั้งที่ปรากฏบนหน้าสื่อ

ถ้าใครที่ไม่คิดมาก ก็อาจจะมองผ่านๆว่า ก็แค่เรื่อง แผลเป็นเล็กๆ เอง…

…ใครๆก็อยากดูสวยสมบูรณ์แบบนะ ใครจะเอาแผลเป็นที่ไม่สวยมาโชว์ ในงานภาพที่ต้องการความสมบูรณ์แบบล่ะ?!?…

นึกออกไหมว่า ใน MV เพลงเดี่ยว ที่ Lisa ลงทุนปั้นมันกับมือเป็นครั้งแรก ในฐานะของศิลปินเดี่ยว คงอยากจะโชว์ความสามารถ และทำให้เคนเห็นตัวตนจริงๆของเธอ แต่ในขณะเดียวกัน เธอก็สามารถจะกลบแผลเป็นนี้ด้วย Lipstick ที่หนาเท่าไหร่ก็ได้ ให้ริมฝีปากของเธอมันสวยสมบูรณ์แบบ แต่เธอกลับไม่ทำมัน นี่จึงเป็นครั้งแรกที่เราเห็นมันชัดที่สุด ตั้งแต่เรามองลิซ่าผ่านสื่อมาตลอดนับ 10 ปี

นั่นหมายความว่าเธอต้องการจะ Bold อัตลักษณ์ที่เคยถูกลบเลือนมาตลอด ให้มันเด่นชัด ให้คนรับรู้ว่านี่คือตัวเธอจริงๆ It’s REAL ME.

ดังนั้น ที่ผ่านมา ตลอดเวลาของการเป็น K-POP Idol เธอคงผ่านอะไรหนักๆมามากมายจริงๆ และนั่นก็เป็นแผลเป็นอย่างหนึ่งที่เธอจดจำได้ว่า “แค่การจะเป็นตัวเอง โชว์ริมฝีปากที่เห็นแผลเป็น ในการเป็นนักร้องเกาหลี ก็ยังไม่มีสิทธิ์จะทำได้เลย”

ถามว่า MV นี้มันพูดอะไรบ้าง?

มองเพลงนี้ให้ลึก มันเล่าประสบการณ์ของความกดดันที่เธอเจอมาตลอดของการเป็นลิซ่า BlackPink ในแบบที่เธอไม่ได้เป็นตัวเอง อย่างที่เธออยากเป็นจริงๆเอาไว้ แล้วเอาแรงกดดันในวันนั้นที่รวบรวมไว้อย่างอัดแน่น จนกลายมาเป็น single เพลงนี้ ที่ไม่เล่าความเป็น K-Pop ในอดีตของเธอเลย ไม่มีกลิ่นอายแบบนั้น และสลัดคราบวันนั้นจนหมดสิ้น จนไม่เหลือเงาของศิลปินเกาหลีคนวันนั้นในตัวเธอ

นี่คือการกลับมาเคารพตัวเองครั้งยิ่งใหญ่ และระเบิดตัวตนในฉบับร่างทอง แบบที่ไม่ต้องปกปิด ไม่ต้องซ่อนตัวตน และภาคภูมิใจกับความเป็นตัวตนในทุกอณู แม้แผลเป็นที่ริมฝีปาก ก็นับว่า มีความหมายในการสื่อสารตัวตนของเธอ ผ่านงานภาพของ MV นี้ได้อย่างมากทีเดียวครับ

ถ้าคุณคิดว่าเธอได้เป็นตัวเองจริงๆตั้งแต่แรก มันคงเป็นไปไม่ได้หรอก..

เช่น ในโฆษณา Dentiste ซูมปากขนาดนั้น คงต้องได้เห็นแผลแล้ว แต่โลกทุนนิยมที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ ริมฝีปากของเธอต้องถูก Retouch ในทุกรูป หรือทุกครั้ง ที่ถ่ายรูปใกล้ๆทุก shot ลิปสติกที่เธอทาไว้ ทำไมเราแทบไม่เคยได้เห็นเธอเผยแผลเป็นที่ริมฝีปาก ที่เป็นสีปากที่แท้จริงของเธอเลย?

วันนี้ Lisa กำลังบอกกับเรากลายๆว่า…

“ต่อให้มันเป็นแผลเป็นของเรา ก็จงภูมิใจกับมัน”

ความไม่สมบูรณ์แบบนั้น งดงามเสมอ และต่อให้มันเป็นตำหนิ มันก็สวยเสมอบนเรือนร่างของเรา ก็เป็นอีกหนึ่งทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับ Body Positivity ที่มองมุมบวกกับร่างกายของตัวเอง กลับมาเตือนสติให้ทุกคนอย่าลืมภาคภูมิใจกับความเป็นตัวเอง และเคารพตัวเองให้มากๆด้วยนะ

อย่าลืมภูมิใจกับความไม่สมบูรณ์แบบในตนเอง ที่ทำให้เราไม่เหมือนใคร

และจงเป็นในสิ่งที่เราเป็นนั่นแหละ ไม่ใช่สิ่งที่คนมาสั่งให้คุณเป็น

วันนี้ Lisa ไม่มีค่ายมาสั่งน้องให้ต้องลบสีปากของตัวเองแล้วครับ น้องได้เป็นตัวเองที่งดงามมากจริงๆ

หวังว่าคุณจะได้รับอะไรดีๆจากมุมมองนี้ครับ…
Proud to be yourself.

cr:https://x.com/tootsyreview/status/1806871100246388842
https://www.google.com/..t-Q6SigUS4Yne5yDHLg0vPBr98…

ชมคลิปวันนี้เต็มรูปแบบ! LISA – ROCKSTAR (Official Music Video)ถ่ายทำที่เยาวราช