ยวดยาน » Porscheเลิกผลิต+ขายรถเครื่องยนต์ดีเซล หันทุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว

Porscheเลิกผลิต+ขายรถเครื่องยนต์ดีเซล หันทุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว

30 กันยายน 2018
213   0

Porscheเลิกผลิต+ขายรถเครื่องยนต์ดีเซล หันทุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว

หยุดไปต่อดีกว่าเจ็บ.. เพราะกระแสโลกเริ่มไม่รับ

นอกจากเรื่องประสิทธิภาพที่เครื่องยนต์ดีเซล อาจสู้เครื่องยนต์เบนซินไม่ได้ในสายตาของ Porsche แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่ค่ายผู้ผลิตรถยนต์สปอร์ตจากเยอรมันรายนี้ตัดสินใจเลิกผลิต และจำหน่ายรถเครื่องยนต์ดีเซลก็คือเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะหลายประเทศเริ่มส่งนโยบายลดมลพิษจากการขับขี่บนท้องถนนมากขึ้น..

“รถเครื่องยนต์ดีเซลถูกให้ความสำคัญเป็นอันดับที่ 2 รองจากรถเครื่องยนต์เบนซินตั้งแต่ที่ Porsche ทำตลาดมา และเมื่อกระแสโลกมันไปในทิศทางรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเรามีแค่รถเครื่องยนต์เบนซิน กับรถยนต์ไฟฟ้า” Oliver Blume ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Porsche กล่าว..

แม้จะเลิกทำตลาด แต่ Porsche ยืนยันว่าผู้ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลของบริษัทจะได้รับบริการหลังการขายอย่างดีต่อไป ขณะเดียวกันการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทก็จะจริงจังมากขึ้น ผ่านการลงทุนวิจัย และพัฒนาหลายพันล้านยูโร เพื่อตอบสนองกับภาพตลาดรถยนต์ที่เปลี่ยนไป รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคด้วย

อย่างไรก็ตามข่าวที่ Volkswagen บริษัทแม่ของ Porsche ถูกจับได้ว่าโกงค่าไอเสียตั้งแต่ปี 2540-2558 และถูกปรับเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านยูโร (ราว 38,000 ล้านบาท) ก็ทำให้ภาพลักษณ์เครื่องยนต์ดีเซลแย่โดยอัตโนมัติ ประกอบกับ Porsche ใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่ Audi อีกบริษัทลูกของ VW ผลิตให้ ก็น่าจะดีกว่าถ้าหยุดทำตลาดดีเซล

..ในที่สุดเครื่องยนต์ดีเซลที่คิดค้นโดยเยอรมัน กำลังจะถูกค่ายรถยนต์จากเยอรมันหลายๆ แบรนด์ประกาศเลิกใช้ รวมถึงแบรนด์อื่นในตลาดโลกด้วย และ Porsche ก็น่าจะมีแนวทางที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน.

ขอบคุณ https://brandinside.asia/porsche-and-end-of-diesel/
https://www.google.com/search?q=%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B..