โลกโซเชียล » ไปอีก1..”กูเกิลพลัส” เตรียมปิดตัวถาวร หลังทำข้อมูลผู้ใช้งานรั่ว

ไปอีก1..”กูเกิลพลัส” เตรียมปิดตัวถาวร หลังทำข้อมูลผู้ใช้งานรั่ว

10 ตุลาคม 2018
193   0

ไปอีก1..”กูเกิลพลัส” เตรียมปิดตัวถาวร หลังทำข้อมูลผู้ใช้งานรั่ว

บริษัท “อัลฟาเบ็ต” ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ “กูเกิล” ประกาศว่า บริษัทกำลังจะยุติการให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ “กูเกิลพลัส” (Google+) ภายในอีก 10 เดือนข้างหน้า หรือภายในสิ้นเดือน ส.ค. ปี2019

..หลังตรวจพบความผิดปกติในระบบ ซึ่งใกล้เคียงกับกรณีอื้อฉาวของเฟซบุ๊ก ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานกว่า 5 แสนบัญชี รั่วไหลไปยังบุคคลที่ 3

รายงานข่าวของวอลล์ สตรีท เจอร์นัล ระบุว่า กูเกิลตรวจพบช่องโหว่นี้ตั้งแต่เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา แต่ตัดสินใจไม่เปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณชน เนื่องจากประเมินในเบื้องต้นว่า สถานการณ์ไม่ร้ายแรง ยังไม่มีบุคคลที่ 3 นำข้อมูลดังกล่าวไปใช้หาผลประโยชน์ ซึ่งบริษัทก็ได้เร่งแก้ไขปัญหานี้เป็นการภายใน

การปิดตัวลงของ “กูเกิลพลัส” จะส่งผลกระทบเฉพาะกับผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งบริษัทขอให้ลูกค้ารีบดาวน์โหลดข้อมูลที่ต้องการเก็บไว้ ก่อนจะปิดการให้บริการอย่างถาวร ซึ่งหลังจากประกาศข่าวนี้ออกไป ก็ทำให้หุ้นของบริษัท ปิดตลาดลดลง 1.23 %

สำหรับ “กูเกิลพลัส” เปิดตัวขึ้นในปี 2011 โดยมีการคาดหมายว่าน่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญของเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดฮิตของโลก แต่สุดท้ายกลับไม่ประสบความสำเร็จ และมีอัตราการใช้งานรายเดือนลดลงอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา บริษัทมักไม่ค่อยเปิดเผยสถิติและยอดการใช้งานเท่าใดนัก แต่มีรายงานว่า ผู้ใช้งานกูเกิลพลัสกว่า 90% ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียดังกล่าวเฉลี่ยไม่ถึงคนละ 5 วินาทีด้วยซ้ำ..

ขอบคุณภาพจาก AFP