ข่าวเด่น » แย่แล้ว!! ประเทศกูมี ถูกอัปขึ้นบล็อกเชนทั่วโลก ลบไม่ได้ – ปิดกั้นไม่ได้

แย่แล้ว!! ประเทศกูมี ถูกอัปขึ้นบล็อกเชนทั่วโลก ลบไม่ได้ – ปิดกั้นไม่ได้

28 ตุลาคม 2018
292   0

แย่แล้ว!! ประเทศกูมี ถูกอัปขึ้นบล็อกเชนทั่วโลก ลบไม่ได้ – ปิดกั้นไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญเผย เพลง ประเทศกูมี ได้ถูกอัปโหลดขึ้นระบบบล็อกเชน ส่งผลให้ไม่สามารถลบหรือบล็อกการเข้าถึงได้

..สำหรับเพลง ประเทศกูมี ของกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship ที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ความเหลื่อมล้ำทางสังคม รวมถึงการทำงานของราชการ ซึ่งพบว่าทางภาครัฐได้กำลังตรวจสอบ ทำให้หลายคนเชื่อว่าเพลงดังกล่าวอาจจะถูกลบในเร็ว ๆ นี้ หรือไม่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 26 ตุลาคม 2561 เว็บไซต์สยามบล็อคเชน รายงานอ้างอิงจากคุณหนึ่ง ปรมินทร์ อินโสม หรือผู้ก่อตั้ง Zcoin และ Satang ว่า คลิปเพลง ประเทศกูมี ได้มีผู้อัพโหลดไฟล์วีดีโอดังกล่าวลงไปในเว็บ ipfs.io ที่จะมีการเก็บไฟล์แบบแยกไว้ทั่วโลก ทำให้ไฟล์ที่ถูกอัพบนเว็บดังกล่าวนั้นไม่สามารถถูกลบได้ อีกทั้งจะยังไม่สามารถถูกบล็อกเพื่อไม่ให้เข้าถึงได้อีกด้วย โดยลิงค์ของไฟล์ดังกล่าวนั้นยังได้ถูกเก็บไว้บนบล็อกเชนของเหรียญคริปโตด้าน privacy ฝีมือคนไทย ที่จะปกปิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรมและเส้นทางการทำธุรกรรม

สำหรับเว็บ ipfs.io เป็นเว็บแบบ peer-to-peer hypermedia protocol ที่เมื่อผู้ใช้งานอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปแล้ว ไฟล์ดังกล่าวจะถูกนำไป distributed หรือเผยแพร่อยู่บนเครือข่ายบล็อกเชนที่อยู่ทั่วโลก ส่งผลทำให้ไม่สามารถถูกลบหรือแก้ไขได้ จนกว่าเครือข่ายทั่วโลกนั้นจะล่มพร้อมกันทั้งหมด 100% และยังไม่สามารถถูก block ให้เข้าถึงไม่ได้อีกด้วย

ที่มา -ข่าวเวิร์คพอยท์