เกษตร » ภาครัฐเตรียมมาตรการหยุดกรีดยาง เพื่อกระตุ้นราคาให้สูงกว่า3โล100

ภาครัฐเตรียมมาตรการหยุดกรีดยาง เพื่อกระตุ้นราคาให้สูงกว่า3โล100

18 พฤศจิกายน 2018
154   0


——————-

 

สงขลา 17 พ.ย.-ปัญหายางพาราที่ราคาตกต่ำ ทำให้ชาวสวนยางบางส่วนเริ่มถอดใจ ประกาศขายที่สวนยาง ขณะภาครัฐเตรียมมาตรการหยุดกรีดยาง กระตุ้นราคาให้สูงกว่า3โล100..

ยางพาราที่ราคาตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ได้ส่งผลกระทบทั้งเจ้าของสวนยาง ลูกจ้างกรีดยาง และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง โดยปัจจุบันราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 33-35 บาท หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่เกษตรกรชาวสวนยางไม่สามารถอยู่ได้ เกษตรกรส่วนหนึ่งก็ตัดสินใจประกาศขายที่ดินสวนยาง เพื่อนำเงินมาลงทุนประกอบอาชีพอื่น โดยพบว่าตามสวนยางต่างๆ มีป้ายประกาศขายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ..

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พยายามหามาตรการช่วยเหลือ ล่าสุดเมื่อวานนี้ มีการประชุมร่วมกับเครือข่ายชาวสวนยางพารา ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า มาตรการในการยกระดับราคายางพาราได้เร็วที่สุด คือ การหยุดกรีดยางพร้อมกันทั้งประเทศ โดยให้เครือข่ายสอบถามชาวสวนยางว่าเห็นด้วยหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ทั่วโลกใช้ยางพาราเดือนละ 1.4 ล้านตัน เป็นผลผลิตยางจากไทย 400,000 ตัน หากไทยหยุดกรีดยาง ยางพาราจะหายจากตลาดโลกไป 400,000 ตัน ใน 1 เดือน ทำให้ผู้ที่ทำสัญญาซื้อขายตลาดล่วงหน้า เมื่อถึงกำหนดต้องส่งสินค้าจะหาสินค้าไม่ได้ต้องมาซื้อยางของไทย และราคายางจะสูงขึ้น….ที่มา-สำนักข่าวไทย