เตือนภัย » สึนามิถล่มอินโดนีเซีย หลังภูเขาไฟระเบิด คลื่นยักษ์ซัดทำลายอาคารเสียหายยับ ตายแล้ว281..

สึนามิถล่มอินโดนีเซีย หลังภูเขาไฟระเบิด คลื่นยักษ์ซัดทำลายอาคารเสียหายยับ ตายแล้ว281..

23 ธันวาคม 2018
521   0

—————–

สึนามิถล่มอินโดนีเซีย หลังภูเขาไฟระเบิด คลื่นยักษ์ซัดทำลายอาคารเสียหายรุนแรง สูญหายกว่า 500 คน และมีผู้เสียชีวิต 113 ศพ..

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ได้รายงานเหตุภูเขาไฟระเบิด อะนัก กรากะเตา หรือ “บุตรแห่งกรากะเตา” เกิดระเบิดขึ้น เมื่อคืนวันเสาร์ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่า การะเบิดอย่างรุนแรงเกิดขึ้นหลายชั่วโมงก่อนที่จะเกิดสึนามิตามมา..

วันที่ 23 ธันวาคม 2561 เว็บไซต์สกายนิวส์ รายงานว่า เกิดเหตุคลื่นสึนามิ ซัดถล่มชายฝั่งบริเวณช่องแคบซุนดา ช่องแคบระหว่างเกาะชวาและเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย และเป็นช่องแคบที่เชื่อมระหว่างทะเลชวากับมหาสมุทรอินเดีย เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา

คลื่นสึนามิทำลายตึกอาคาร รถยนต์ และทรัพย์สินของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสียหายอย่างรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 165 ราย โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ศูนย์จัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย เผยว่า คลื่นสึนามิเกิดขึ้นจากการเลื่อนของเปลือกโลกใต้ทะเล ภายหลังจากเกิดการระเบิดของภูเขาไฟอานัก กรากาตัว (Anak Krakatau) หรือ บุตรแห่งกรากาตัว ซึ่งเป็นเกาะภูเขาไฟที่โผล่ขึ้นมาใหม่จากใต้ทะเลภายหลังจากการระเบิดของภูเขาไฟกรากาตัว

ออยสไตน์ ลุนด์ แอนเดอร์สัน หนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เผยว่า เขาและครอบครัวกำลังถ่ายรูปภูเขาไฟ ก่อนจะเห็นคลื่นยักษ์เคลื่อนกำลังเข้ามา จากนั้นก็รีบวิ่งหนีสุดชีวิต ในขณะที่คลื่นได้รุกคืบพื้นที่ชายหาดและพื้นดินเข้าไปประมาณ 15-20 เมตร จากนั้นคลื่นยักษ์ลูกต่อมาก็ซัดโถมเข้าถึงพื้นที่โรงแรมที่พัก ซัดรถยนต์และทั่วถนนหลังโรงแรม เขาและครอบครัวต้องรีบหนีไปยังที่สูงตามทางขึ้นป่าและหมู่บ้าน โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านท้องถิ่น และขณะนี้ปลอดภัยแล้ว..

..โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปนาทีที่สึนามิ เข้าโจมตีเวที การแสดงของวง Seventeen ที่กำลังทำการแสดงอยู่ริมชายหาด โดยคลิปเผยให้เห็นนาทีที่ คลื่นตรงเข้ากลืนกินเวทีพังถล่มทันที ซึ่งรายงานระบุว่า สมาชิกในวงบางคนสูญหาย มือเบส และผู้จัดการวงเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว : www.108kaset.com รวบรวม

อัพเดต!! เจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย เผย แผ่นดินไหวขนาด 7.7 ริกเตอร์ นอกเกาะสุมาตรา ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มหมู่บ้านชายทะเล จนทำให้ชาวบ้านซึ่งส่วนมากเป็นผู้หญิงและเด็กสูญหายกว่า 500 คน และมีผู้เสียชีวิต 113 ศพ

——————————————————————-

สำนักข่าวจาการ์ต้าโพสต์ รายงาน เกิดสึนามิ ที่อินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิต 23 คน สูญหาย 167 คน

โดยสำนักภัยพิบัติของประเทศอินโดนีเซีย รายงานว่า เกิดเหตุคลื่นยักษ์สึนามิที่หมู่เกาะเมนตาวี (Mentawai) ทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา คลื่นยักษ์ดังกล่าวพัดถล่มบ้านเรือนที่อยู่ชายฝั่ง สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านถูกพัดไปกับคลื่นยักษ์ ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ
รายงานระบุว่า คลื่นยักษ์ดังกล่าวมีความสูงกว่า 3 เมตร เกิดจากแผ่นดินไหวใต้ท้องมหาสมุทร ที่มีการแจ้งเตือนไว้ก่อนหน้านี้ โดยบ้านเรือนกว่า 100 หลังของชุมชนริมฝั่งทะเลถูกกลืนไปกับสายน้ำ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่รายงานว่า? ขณะนี้พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ราย และมีประชาชนอย่างน้อย 167 คนสูญหาย โดยผู้สูญหายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก.

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศจากสถานการณ์ดังกล่าว ว่าคลื่นสึนามิที่ถล่มใกล้กับทางตอนใต้ของเกาะสุมาตรานั้น จะไม่ส่งผลต่อประเทศไทย แต่หากมีรายงานเพิ่มเติม จะแจ้งให้ทราบกันในระยะต่อไป

ที่มา https://108kaset.com/farm/2018/12/23/sunami-2/