คติ,คำคม,pic-post » “ทัศนคติ” และ “มุมมอง” เป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดชีวิตของคนเรา..

“ทัศนคติ” และ “มุมมอง” เป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดชีวิตของคนเรา..

9 กุมภาพันธ์ 2019
119   0

“ทัศนคติ” และ “มุมมอง” เป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดชีวิตของคนเรา ..เพราะสองสิ่งนี้เปลี่ยนวิธีการที่เราจะมองโลก คน สังคมและสิ่งรอบข้างตลอดไปจนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต
.
การสร้างทัศนคติเชิงบวก คือ การสร้างกรอบในการเดินเข้าหาความสุขไม่มีใครที่อยากมีความทุกข์ไปตลอดชีวิต และความทุกข์ก็เปรียบเสมือนขยะที่ทำให้ใจเราเน่าเหม็น ดังนั้น การสร้างความสุขที่แท้จริงและยั่งยืนคือ การตั้งเข็มทิศให้เดินอย่างมีทิศทาง
………………………………………….
❤ สิงโตกับเสือสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย สุดท้ายทั้งสองต่างเพลี้ยงพล้ำให้แก่กัน ก่อนที่สิงโตจะสิ้นใจ ได้กล่าวกับเสือว่า…
.
“หากท่านไม่คิดฮุบอาณาจักรของข้า เราก็คงไม่ต้องจบชีวิตกันเยี่ยงนี้!” เสือได้ฟังก็รู้สึกตกใจ
.
“ข้าไม่เคยคิดฮุบดินแดนของท่าน ข้าเข้าใจว่าท่านจะกำจัดข้าออกจากป่าเสียอีก!”
.
การสื่อสาร คือหัวใจของการทำงานในทีม มีอะไรอย่าเก็บไว้ในใจ หรือคาดเดาทึกทักเอาเอง สื่อสารกันให้มาก เพื่อผู้อื่นจะได้เข้าใจเราและลดช่องทางการเข้าใจผิดต่อกันได้อย่างยอดเยี่ยม
————————————————————-

❤ นกตัวผู้ออกไปเก็บผลไม้มาเก็บไว้ที่รัง อีกกำชับไม่ให้ใครมาขโมย แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงหน้าแล้ง ผลไม้ที่มันหามา ก็เริ่มเหี่ยวเพราะถูกแดดดูดเอาน้ำไปเสียหมด
.
วันหนึ่ง มันสังเกตว่าปริมาณของผลไม้เริ่มลดน้อยลง มันคิดว่านกตัวเมียขโมยกิน ด้วยความโมโห มันจึงจิกนกตัวเมียตายไปด้วยความโกรธและแล้วฝนก็ตกติดต่อกัน 3 วัน 3 คืน ทำให้ผลไม้ที่เหี่ยวแห้งในรัง กลับเต่งตึงอิ่มน้ำดังเดิม เมื่อนกตัวผู้เห็นดังนั้น จึงรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง…”ไม่น่าเลย เราไม่น่าเข้าใจผิดเลย!”
.
เพื่อนร่วมงานและคนในทีมต้องมีความเชื่อมั่นและไว้ใจต่อกัน อย่าปล่อยให้ความลังเลสงสัยทำลายทีมงาน
————————————————————-

❤ นกสองตัวทะเลาะกันอยู่บนต้นไม้ ต่างก็ไม่ยอมซึ่งกัน ยิ่งมาเสียงและสีหน้าของมันก็ยิ่งรุนแรงขึ้น นกฝั่งซ้ายจึงคว้าเอาอะไรสักอย่างขวัางใส่นกฝั่งขวา เมื่อสิ่งที่มันปาไปถูกนกฝั่งตรงข้าม มันตกใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่มันปาไปนั้นก็คือไข่ฟองสุดท้ายเหลืออยู่ในรังของมัน…
.
ยามประสบกับเรื่องราวต้องรู้รับมือด้วยความสงบนิ่ง โดยเฉพาะเวลาเจอกับปัญหาหรือความขัดแย้ง จะต้องมีสติในการรับมือ อย่าได้มุทะลุหรือเลือดร้อน เพราะมันไม่ก่อเกิดประโยชน์อันใด และจะทำให้เรื่องราวยิ่งแย่ลง สุดท้ายทีมของคุณนั่นแหละที่เสียหาย
————————————————————-

❤ เย็นวันหนึ่ง แพะเชิญหมามากินอาหารค่ำ มันเตรียมหญ้าที่ทั้งสดใหม่ไว้ต้อนรับหมา เมื่อหมามาถึง มันฝืนใจกินหญ้าได้แค่ 2 คำ มันก็กินอีกต่อไปไม่ได้..
.
ผ่านไป 2 วัน หมาก็เชื้อเชิญให้แพะมาทานอาหารเย็นที่บ้านเช่นกัน หมานึกถึงอาหารที่แพะต้อนรับมันแล้ว ก็คิดในใจว่าจะต้องไม่ขี้เหนียวเหมือนแพะแน่นอน มันจะต้อนรับแพะไม่ให้ขาดตกบกพร่องเหมือนที่แพะทำกับมัน..มันเตรียมกระดูกซี่โครงอย่างดีไว้เต็มโต๊ะเมื่อแพะมาถึง กลับกินกระดูกไม่ได้แม้แต่คำเดียว!
.
บางครั้งสิ่งที่เราชอบคนอื่นอาจจะไม่ได้ชอบตาม อย่าบีบบังคับให้ใครๆ ต้องชอบเหมือนเรา ยามพบเจอกับปัญหา ต้องคิดแทนฝ่ายตรงข้าม เอาใจเขามาใส่ใจเรา จะเข้าใจปัญหาและผู้คนรอบข้างได้มากขึ้น.

 

ขอบคุณ https://web.facebook.com/pang.anupha/posts/2025691144181124

ขอบคุณผู้แนะนำ – Pichitchai Suksomjit