ข่าวเด่น » สื่อดังฮ่องกงตีข่าว..เจ้าสัวธนินท์ อาจเป็นนายกฯคนใหม่ หลังลาออกจากCP

สื่อดังฮ่องกงตีข่าว..เจ้าสัวธนินท์ อาจเป็นนายกฯคนใหม่ หลังลาออกจากCP

22 พฤษภาคม 2019
84   0

สื่อดังฮ่องกงตีข่าว..เจ้าสัวธนินท์ อาจเป็นนายกฯคนใหม่ หลังลาออกจากCP

สื่อดังฮ่องกงตีข่าว ธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวซีพี อาจเข้าสู่สนามการเมือง หลังลาออกพ้นตำแหน่ง เชื่ออาจเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หรือไม่ก็เป็น ส.ว...

18 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ หนังสือพิมพ์ชื่อดังของฮ่องกง ได้เผยแพร่บทความพิเศษในคอลัมน์ This Week In Asia ในชื่อว่า Who will be Thailand’s next prime minister ? Billionaire Dhanin Chearavanont of CP Group might have an idea หรือแปลได้ว่า ใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไทย ? ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ อาจมีคำตอบ

โดยบทความนี้ วิเคราะห์เป้าหมายในอนาคตของ เจ้าสัวซีพี ผู้ซึ่งใช้เวลา 6 ทศวรรษ สร้างธุรกิจขึ้นมามากมายหลายอย่าง และหลังจากที่โบกมือลาบริษัทยักษ์ใหญ่นี้ มันอาจจะถึงเวลาแล้ว ที่เขาจะหันมาสนใจเรื่องการเมือง

เจ้าสัวธนินท์ ได้ลาออกจากการเป็นประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ เมื่อวันที่ 27 เมษายน ไม่กี่วันหลังจากวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 80 ปี ของเขา และให้เหตุผลในการอำลาตำแหน่งว่า มีความประสงค์ไปปฏิบัติ “ภารกิจอย่างอื่น” ซึ่งไม่ได้มีการเปิดเผยว่าภารกิจอื่นดังกล่าวคืออะไร

         ทางด้าน ผศ. ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับนายธนินท์ ให้ความเห็นว่า เจ้าสัวเคยพูดหลายครั้งว่าอยากลาออก ตั้งแต่ตอนอายุ 50-60 ปี ซึ่งมันถึงเวลาแล้วในการให้คนรุ่นใหม่มาทำหน้าที่แทน

ถึงกระนั้น การลาออกอย่างกะทันหันก็ยังคงเป็นที่สงสัย และก่อให้เกิดการตั้งคำถามหลายคำถาม โดยเฉพาะในเรื่องการเมือง ซึ่งแม้ว่าตระกูลเจียรวนนท์ จะไม่เคยออกมาแสดงตัวอย่างเปิดเผยว่า สนับสนุนฝ่ายใดเป็นพิเศษ แต่ก็ได้มีข่าวลือถึงความเป็นไปได้ใน 2 ประการ ประการแรกคือ เจ้าสัวธนินท์ อาจจะได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และประการที่สอง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจเสนอชื่อ เจ้าสัวธนินท์ เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว)

อย่างไรก็ตาม ผศ. ดร.อนุสรณ์ ก็ได้กล่าวเชิงปฏิเสธถึงประเด็นข้างต้นว่า นายธนินท์ไม่เคยมีความสนใจเรื่องการเมือง และคิดว่านายธนินท์น่าจะยังอยู่ต่อ เพื่อขยายธุรกิจซีพีให้กว้างไกลกว่าเดิมในต่างประเทศ และมองว่ามันถึงเวลาแล้วที่ผู้บริหารรุ่นใหม่ของซีพี จะเดินหน้าไปสู่ตลาดนานาชาติให้ไกลกว่านี้

         ทั้งนี้ หลังจากบทวิเคราะห์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ก็ได้ส่งหนังสือถึงเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เพื่อแก้ต่างถึงประเด็นที่เกิดขึ้น ระบุว่า ขณะนี้ภายในบริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนส่งต่อตำแหน่งผู้บริหาร พร้อมยืนยันว่า นายธนินท์ไม่มีความประสงค์ลงสนามการเมืองอย่างแน่นอน.
ขอบคุณ https://www.google.com/search?q=%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3..
https://hilight.kapook.com/view/188258
https://www.khaosod.co.th/politics/news_2538063