เกษตร » มะม่วงอาร์ทูอีทู(R2E2) ..ผลไม้ยอดนิยม ทางออกเกษตรกรไทยเพื่อการส่งออก

มะม่วงอาร์ทูอีทู(R2E2) ..ผลไม้ยอดนิยม ทางออกเกษตรกรไทยเพื่อการส่งออก

28 พฤษภาคม 2019
141   0


———–

.

มะม่วงอาร์ทูอีทู (R2E2) ..ยอดนิยม ทางออกเกษตรกรไทยเพื่อการส่งออก

มะม่วง ถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ตลาดไทย และต่างประเทศยังคงต้องการเป็นอันดับต้นๆ และมีราคาสูงขึ้นแทบทุกปี เกษตรกรจึงหันมาปลูกมะม่วงมากขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดของสายพันธุ์มะม่วงไทย ทำให้ผลผลิตที่ออกมา และไม่สามารถตอบสนองรสนิยมแก่ผู้คนที่หลากหลาย..

ดังนั้นมะม่วงพันธุ์ต่างประเทศจึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของเกษตรกรไทยในยุคนี้ โดยเฉพาะพันธุ์ R2E2 ที่มีแนวโน้มความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

มะม่วง R2E2 มะม่วงสายพันธุ์จากประเทศออสเตรเลีย และกำลังเป็นที่นิยมในตลาดขณะนี้ ด้วยขนาดลูกที่ใหญ่ และมีรสชาติที่ไม่หวานมากนัก ทำให้ติดตลาดต่างประเทศอย่างง่ายดาย เกษตรกรไทยจึงหันมาปลูก มะม่วง R2E2 เป็นจำนวนมาก เนื่องจากให้ราคาดี และกำลังเป็นที่ต้องการอยู่ในขณะนี้..

นายวารินทร์ ชิตะปัญญา เกษตรกร เจ้าของสวนวารินทร์ เผยว่า เดิมทีส่งขายในตลาดชั้นนำของประเทศ แต่ด้วยความต้องการในตลาดต่างประเทศมากขึ้น ทำให้มะม่วง R2E2 เกือบทั้งหมดถูกส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยผ่านพ่อค้าคนกลางซึ่งมาจองผลผลิตกันถึงหน้าสวน กิโลกรัมละ 80-100 บาท และเมื่อถูกส่งไปยังต่างประเทศ ราคาอาจสูงถึง 400บาท ความต้องการที่สูงขึ้น สวนทางกับผลผลิตที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้มะม่วงกินตลาดผลไม้ถึง 30เปอร์เซ็นต์ แม้ขณะนี้อัตราการส่งออกต่างประเทศของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจะสูงกว่า แต่พันธุ์ R2E2 ซึ่งถือเป็นพันธุ์น้องใหม่ในประเทศไทยก็ตามมาติดๆ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งตัวเลือกสำคัญของ เกษตรกรยุคนี้.

ที่มาhttps://108kaset.com/farm/2019/05/28/r2e2/