เกษตร » “เบญจมาศ” หรือ “ดอกเก๊กฮวย” &แนะนำวิธีปลูก(1)

“เบญจมาศ” หรือ “ดอกเก๊กฮวย” &แนะนำวิธีปลูก(1)

20 สิงหาคม 2019
585   0


———-

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Chrysanthemum morifolium
วงศ์ : Compositae
ชื่อสามัญ : Chrysanthemum
ชื่ออื่น ๆ : เบญจมาศ

ดอกมัมหรือเบญจมาศ ที่เรียกว่ามัมก็เป็นชื่อย่อของ Chrysanthemum บางครั้งก็เรียกว่า “แทนซี่” ออกดอกตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นไม้ตัดดอกที่นิยมใช้กันในประเทศ เป็นไม้มงคลของประเทศจีนอีกด้วย..

เบญจมาศ หรือ Chrysanthemum เป็นไม้ตัดดอกอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเลี้ยงและใช้เป็นไม้เศรษฐกิจกัน มีการซื้อขายมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากกุหลาบ

เนื่องจากเป็นไม้ดอกที่มีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส ปลูกเลี้ยงง่ายและมีหลายพันธุ์ให้เลือก มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นและจีน ดอกเบญจมาศมีอยู่หลายสายพันธุ์ ชนิดที่นิยมคือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum indicum Linn.ในวงศ์ Compositae) กับเบญจมาศหนู (Chrysanthemum morifolium Ramat. ในวงศ์เดียวกัน) ซึ่งเรียกรวมกันว่า“ดอกเก๊กฮวย” นิยมนำมาตากแห้ง ใช้ชงกับใบชา

เบญจมาศที่นิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก มี..

Exhibition Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดใหญ่มาก ดอกมีรูปทรงกลม ลำต้นสูงใหญ่ แต่ละต้นเลี้ยงให้มีเพียง 1 ดอก ปกติจะปลูกสำหรับการโชว์

Standard Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดเล็กกว่า Exhibition Type แต่ละต้นเลี้ยงให้มี 3-4 กิ่ง และแต่ละกิ่งมีเพียง 1 ดอก

Spray Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดเล็กกว่า Standard Type แต่ละกิ่งมีหลายดอก และมี 3-4 กิ่งต่อต้น หรืออาจมีมากกว่านี้ ตัดดอกขายในลักษณะเป็นกิ่งหรือต้องขายทั้งต้น

potted plant เบญจมาศประเภทนี้ใช้ปลูกเป็นไม้กระถาง มีทรงพุ่มกะทัดรัด ดอกดก และมี ดอกขนาดเล็กแตกกิ่งก้านมาก

การเพาะพันธุ์และขยายพันธุ์
1.นิยมเพาะพันธุ์โดยใช้เมล็ด และปักชำ ฤดูที่เหมาะในการปลูกช่วงเดือนสิงหาคม ถึงธันวาคมและปลูกนอกฤดู มกราคมถึงกรกฎาคม
2.การปักชำ คือใช้ส่วนยอดของกิ่ง โดยกิ่งที่เหมาะสำหรับการนี้ควรจะเป็นกิ่งที่อยู่ด้านล่าง ๆ หรือส่วนโคนของพุ่มต้น
3.การขยายพันธุ์ โดยใช้หน่อ

การดูแลรักษา
ควรรดนํ้าตอนเช้า เพื่อให้นํ้าที่เปียกใบมีโอกาสแห้งได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว หลีกเลี่ยงปัญหาของโรคราได้ เบญจมาศชอบอากาศหนาวหรืออบอุ่น ถ้าปลูกภาคเหนือจะได้ดอกที่ใหญ่และงามกว่า เบญจมาศไม่ชอบอากาศร้อนจัดจะทำให้ดอกเล็ก.


ดอกเบญจมาศ คือ สัญลักษณ์ ของฤดูใบไม้ร่วง ในคติความเชื่อโบราณของจีน ดอกเบญจมาศคือความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืนและความงามนิรันดร์

ดอกเบญจมาศสีแดง เป็นดอกไม้แห่งความรัก นิยมมอบดอกเบญจมาศสีแดง เพื่อแสดงถึงความรักใคร่ชอบพอ

คนญี่ปุ่นมักจะนำกลีบดอกสีเหลืองมาตกแต่งบนอาหาร จำพวกปลาดิบ ชูชิ สามารถทานสดๆ และทำเป็นวุ้นดอกไม้นำมารับประทานได้เลย หรือนำดอกเบญจมาศมาตากมาแห้ง พร้อมต้มเป็นเครื่องดื่มที่เรารู้จักกันในชื่อน้ำเก็กฮวย เมื่อรับประทานเเล้วทำให้แก้ร้อนใน แก้กระหาย กระชุ่มกระชวยขึ้นได้

ในประเทศญี่ปุ่นดอกเบญจมาศหมายถึงพระอาทิตย์ ซึ่งมีความหมายว่าความสมบูรณ์ไร้ที่ติ ราชวงศ์ญี่ปุ่นจึงนำเอามาเป็นตราสัญลักษณ์ของราชบัลลังก์ ราชวงศ์เป็นชื่อเครื่องราชอิสริยาภรณ์ขั้นสูงจะมอบให้แก่บุคคลที่ทำประโยชน์ของประเทศ ซึ่งพระจักรพรรดิจะมอบให้เท่านั้น.


 

ที่มา – https://108kaset.com/2019/08/20/chrysanthemum/