ข่าวเด่น » หลังฮากิบิสพัดขึ้นเหนือของญี่ปุ่นแล้ว.. เบื้องต้นตาย4 เจ็บ99 สูญหาย17

หลังฮากิบิสพัดขึ้นเหนือของญี่ปุ่นแล้ว.. เบื้องต้นตาย4 เจ็บ99 สูญหาย17

13 ตุลาคม 2019
162   0


————–

หลังฮากิบิสพัดขึ้นเหนือของญี่ปุ่นแล้ว.. เบื้องต้นตาย4 เจ็บ99 สูญหาย17 ..

ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม ไต้ฝุ่นฮากิบิสได้เคลื่อนออกจากกรุงโตเกียวขึ้นไปทางตอนเหนือ ขณะที่มีรายงานว่าเกิดน้ำท่วมหนักทางตอนกลางของประเทศโดยเฉพาะที่จังหวัดนางาโนะ ซึ่งแม่น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งและไหลท่วมบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้างขึ้นไปจนถึงชั้น 2 ของบ้านพักอาศัย

ภาพจากสถานีโทรทัศน์แสดงให้เห็นว่าเฮลิคอปเตอร์ของกองที่ญี่ปุ่นได้เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ยืนรออยู่ที่ระเบียงบ้านที่มีน้ำท่วมสูง ซึ่งต้องผ้าเช็ดตัวโบกเพื่อดึงดูดความสนใจจากทหาร ขณะที่รถไฟหัวกระสุนซึ่งจอดอยู่ในนางาโนะก็ถูกน้ำท่วมขังไปถึงครึ่งโบกี้..

..สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 99 ราย ขณะที่อีก 17 รายสูญหาย โดยหลายคนถูกน้ำที่เชี่ยวกรากพัดหายไป..

อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าแม้ไต้ฝุ่นฮากิบิสจะพัดผ่านกรุงโตเกียวไปแล้ว แต่สถานการณ์น้ำท่วมยังน่าจะเลวร้ายมากขึ้น เนื่องจากจังหวัดโดยรอบกรุงโตเกียวต้องเริ่มทำการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนลงมายังพื้นที่ทางตอนล่าง ซึ่งอาจซ้ำเติมสถานการณ์ให้ย่ำแย่ลงไปอีก

ไต้ฝุ่นฮากิบิสซึ่งถือว่ามีความรุนแรงที่สุดที่พัดถล่มกรุงโตเกียวตั้งแต่ปี 1958 ทำให้เกิดฝนตกหนักจนทำสถิติใหม่ในหลายพื้นที่ ซึ่งรวมถึงเมืองฮาโกเนะ ซึ่งเป็นรีสอร์ทยอดนิยมที่มีรายงานฝนตกถึง 37 นิ้วในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

ด้านสนามบินนาริตะและฮาเนดะได้มีคำสั่งห้ามเครื่องบินลงจอด และมีการระงับการให้บริการรถไฟที่เชื่อมต่อกับสนามบินจนทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 2,000 เที่ยวบินในช่วงที่ผ่านมา เช่นเดียวกับรถไฟความเร็วสูงที่ประกาศยุติการให้บริการไปก่อนหน้านี้ แต่สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่าในวันนี้รถไฟความเร็วสูงบางส่วนจะกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าสนามบินจะกลับมาให้บริการได้ตามปกติหรือไม่.

ที่มา – https://108kaset.com/2019/10/13/hagibis-2/