เงินๆงานๆ-อาชีพ » แนะอาชีพ: ลงทุนน้อย แต่ทำรายได้เดือนละหลักล้านบาท..(ตอนขายแฟรนไชส์)

แนะอาชีพ: ลงทุนน้อย แต่ทำรายได้เดือนละหลักล้านบาท..(ตอนขายแฟรนไชส์)

18 ตุลาคม 2019
734   0

แฟรนไชส์คืออะไร ?

แฟรนไชส์เป็นช่องทางการทำธุรกิจอย่างหนึ่งซึ่งผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้รับสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจตามระบบแฟรนไชส์ ซึ่งกำหนดโดยเจ้าของแฟรนไชน์ โดยเจ้าของแฟรนไชน์จะให้สิทธิ์แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ในการใช้เครื่องหมายการค้า ความลับทางการค้า ข้อมูลลับ และทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเจ้าของแฟรนไชส์..

อีกทั้งจะคอยให้ความช่วยเหลือผู้ซื้อในการบริหารธุรกิจและจัดเก็บค่าธรรมเนียมบางอย่างสำหรับการอนุญาตให้ใช้สิทธิประโยชน์จากผู้ซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งในปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากเหล่านักลงทุนมือใหม่ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ง่ายและสะดวกในการลงทุน อีกทั้งความเสี่ยงที่ถือว่าต่ำกว่าการลงทุนด้วยตนเอง

เจ้าของแฟรนไชส์

อาชีพที่โครตรวย รายได้ขั้นต่ำ 1 ล้านบาท ยกตัวอย่างเจ้าของแฟรนไชส์ “ชาย 4 บะหมี่เกี๊ยว” ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยเสื่อผืนหมอนใบ แต่มีฝีมือด้านการทำก๋วยเตี๋ยว ก็มาขายก๋วยเตี๋ยวที่รสชาติอร่อย พอขายดีก็มีคนอยากรู้สูตร จากนั้นก็ขายสูตร..
จนกลายมาเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่เติบโตมานานหลายสิบปี แต่ก็ยังรวยขึ้น รวยขึ้น และรวยขึ้น เช่นเดียวกับแฟรนไชส์เครื่องดื่มที่ฮิตมาก ตระกูลชาต่างๆ ขายแก้วละ 20-25 บาท แต่เมื่อเอารายได้มารวมกันแล้ว ทำเงินให้กับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์เหล่านั้นได้อย่างมหาศาล..

ยกตัวอย่างเช่น

เจ้าของแฟรนไชส์ธุรกิจเครื่องดื่ม ชา แบรนด์หนึ่ง

ตั้งราคาขาย แฟรนไชส์ละ 59,000 บาท ผ่านไป 1 เดือน เมื่อคนเริ่มรู้จัก ขายแฟรนไชส์ให้กับแฟรนไชส์ซี (ผู้ที่มาซื้อแฟรนไชส์) 30 ราย
59,000 x 30 = 1,770,000 บาท (เฉลี่ยวันละ 1 สาขา)
เจ้าของแฟรนไชส์ ได้เงินล้าน (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)
ยังไม่จบเท่านี้…

สิ่งที่แฟรนไชส์ซี ต้องซื้อจากเจ้าของแฟรนไชส์ คือวัตถุดิบเฉพาะ เช่น ผงชา, แก้วชา หรือ ไข่มุก (ถ้ามี) เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะระบุในข้อสัญญาการซื้อขายแฟรนไชส์ว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์ ต้องใช้วัตถุดิบที่มาจากแฟรนไชส์ต้นตำรับเท่านั้น ดังนั้น ประมาณการณ์ได้ว่าเงินที่แฟรนไชส์ซี ต้องจ่ายให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ จะอยู่ที่อย่างน้อยๆ 10,000 บาท / เดือน

10,000 x 30 = 300,000 บาท

เมื่อหักค่าใช้จ่าย เจ้าของแฟรนไชส์จะมีกำไรอยู่ที่ประมาณ 70%

1,770,000 + 300,000 = 2,070,000 บาท

นี่คืออาชีพนักขุดทอง ที่ทำให้รวยหลักล้านกันมาหลายแบรนด์แล้ว .

ขอบคุณ https://news.mthai.com/webmaster-talk/..
https://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php
https://www.smartsme.co.th/content/2243..
https://www.google.com/search?q=%E0%B..