โลกโซเชียล » เฟซบุ๊ก เปิด Facebook Shop ต่อไปนี้ใคร ๆ ก็เปิดร้านขายของออนไลน์ได้

เฟซบุ๊ก เปิด Facebook Shop ต่อไปนี้ใคร ๆ ก็เปิดร้านขายของออนไลน์ได้

24 พฤษภาคม 2020
255   0

เฟซบุ๊ก เปิด Facebook Shop ต่อไปนี้ใคร ๆ ก็เปิดร้านขายของออนไลน์ได้

“มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Facebook โซเชียลมีเดียระดับโลก ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ Facebook Shops เพื่อเป็นช่องทางให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถแสดงและจำหน่ายสินค้าได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ท่ามกลางวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้..

โดยมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กได้โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 20 พ.ค. โดยระบุว่า..

“ผมเพิ่งประกาศว่า เรากำลังเปิดตัว Facebook Shops ในวันนี้ ด้วยแนวคิดพื้นฐานคือ การให้ธุรกิจขนาดเล็กต่าง ๆ สามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ เพื่อขายสินค้าได้โดยตรงผ่านแอปต่าง ๆ ของเรา

หากคุณเยี่ยมชมร้านของใครบางคน คุณจะสามารถเห็นเรื่องราวของธุรกิจขนาดเล็ก สามารถเห็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น และสามารถซื้อสินค้าได้ผ่านแอปต่าง ๆ ของเรา

ผมคิดว่าสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างมากในช่วงเวลานี้ เนื่องจากธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากได้ก้าวเข้าสู่ระบบออนไลน์ เพื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 ในสถานการณ์ที่ผู้คนไม่สามารถออกจากที่พักอาศัยได้ ร้านค้าเชิงกายภาพกำลังประสบความยากลำบากในการเปิดให้บริการ และผู้คนหลายล้านคนสูญเสียงานของพวกเขา ผมได้ทำงานร่วมกับทีมงานของเราในการพัฒนา Facebook Shops ทุกวันมาเป็นเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถเร่งการเปิดตัว เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าวได้แล้วในขณะนี้

Facebook Shops สามารถใช้งานได้ง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อคุณตั้งค่าหน้าร้านค้าของคุณ มันจะเริ่มปรากฎในบัญชีผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram ของคุณ รวมถึง Messenger และ WhatsApp ด้วย โดยร้านค้าเหล่านั้นจะเป็นร้านค้าท้องถิ่นและมีความรวดเร็ว ซึ่งคุณไม่ต้องสลับแอปไปยังหน้าเว็บเบราว์เซอร์ในโทรศัพท์ที่มีความช้า เมื่อคุณแตะสิ่งที่ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในหน้าฟีด และไม่ต้องป้อนข้อมูลบัตรเครดิตของคุณอีกครั้ง

นอกจากนี้ เรายังทำงานร่วมกับพันธมิตร เช่น Shopify, BigCommerce, WooCommerce, Channel Advisor, CedCommerce, Cafe24, Tienda Nube และ Feedonomics เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารเข้าร่วมกับระบบที่แข็งแกร่งและเปิดกว้าง เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถจัดการกับความต้องการของลูกค้าได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ยังขึ้นอยู่กับธุรกิจเองที่จะตัดสินใจว่าต้องการเข้าร่วมในระดับใด..

เหนือสิ่งอื่นใด เรากำลังสร้างฟีเจอร์มากมายในแอปต่าง ๆ ของเรา เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถค้นพบสินค้าที่เขาอาจจะต้องการซื้อได้จากธุรกิจขนาดเล็ก เรากำลังสร้างแท็บการช้อปปิ้งโดยเฉพาะใน Instagram และปลายทางการสำรวจที่คุณสามารถค้นหาและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจจะสนใจ ในเร็ว ๆ นี้ เรายังจะเปิดตัวฟีเจอร์ Live shopping ใน Facebook และ Instagram ซึ่งช่วยให้คุณสามารถช้อปปิ้งเรียลไทม์ในไลฟ์สดได้ทันที

สุดท้ายนี้ ในอนาคตอันใกล้ร้านค้ายังจะสามารถใช้เทคโนโลยีเอไอและอ็อกเมนเท็ด เรียลลิตี้ของเรา ในการเสริมสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วย เราจะระบุและติดแท็กผลิตภัณฑ์ในฟีดโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้คนสามารถกดสั่งซื้อได้อย่างง่ายดายเมื่อพวกเขาพบสิ่งที่ชื่นชอบ ธุรกิจขนาดเล็กยังจะสามารถปรับเปลี่ยนหน้าร้านของพวกเขา ให้แสดงสินค้าที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด และใช้เทคโนโลยีอ็อกเมนเท็ด เรียลลิตี้ให้คุณสามารถทดลองใช้งานสินค้าต่าง ๆ ได้ เช่น แว่นตากันแดด ลิปสติก และเครื่องสำอาง เพื่อทดลองว่าเหมาะกับรูปลักษณ์ของตนหรือไม่ หรือทดลองเฟอร์นิเจอร์ว่าเหมาะหรือไม่กับห้องของคุณที่จะตัดสินใจซื้อ

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก หากคุณประกอบธุรกิจขนาดเล็กหรือกำลังคิดที่จะเริ่มต้นธุรกิจ แม้จะอยู่ในห้องนั่งเล่นของคุณ ตอนนี้คุณมีชุดเครื่องมือที่เพียบพร้อม ซึ่งสามารถช่วยคุณในการให้บริการแก่ผู้คนได้ คุณสามารถสร้างธุรกิจออนไลน์ได้ทั้งใน Facebook และ Instagram และยังสามารถใช้ Messenger และ WhatsApp เพื่อติดต่อกับลูกค้าของคุณ และยังสามารถหาลูกค้าใหม่ได้จากแพลตฟอร์มโฆษณาต่าง ๆ ของเรา ขณะนี้คุณสามารถสร้างประสบการณ์ร้านค้าออนไลน์เต็มรูปแบบได้กับ Facebook Shops เครื่องมือทั้งหมดเหล่านี้เปิดกว้างสำหรับภาคธุรกิจ แม้ว่าคุณจะไม่สามารถเปิดหน้าร้านได้จริง ๆ ในขณะนี้ หวังว่าสิ่งนี้จะช่วยลดแรงกดดันที่ธุรกิจขนาดเล็กต้องเผชิญหน้าอยู่ในขณะนี้ และช่วยให้พวกเขาเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตของโลกออนไลน์มากขึ้น ผมคาดหวังว่าร้านค้าจะสามารถเข้าถึงโลกที่กว้างขึ้น โปรดบอกเราว่าคุณคิดเห็นอย่างไร!”

ขอบคุณ https://www.prachachat.net/world-news/news-466789
https://www.google.com/search?q=Facebook+Shops&newwindow=..