เตือนภัย » คู่รักรู้ว่าตนเองป่วยโควิด-19 นั่งเครื่องบินหนีจาก กทม.กลับนครศรีธรรมราช

คู่รักรู้ว่าตนเองป่วยโควิด-19 นั่งเครื่องบินหนีจาก กทม.กลับนครศรีธรรมราช

13 เมษายน 2021
273   0

คู่รักผู้ป่วยโควิด-19 นั่งเครื่องบินหนีจาก กทม.กลับบ้าน ชายบินเช้า+หญิงบินค่ำ รู้ตัวว่าป่วยแต่ยังเดินทาง..จ่อดำเนินคดีฐานปกปิดข้อมูลทำ 2 เที่ยวบินป่วนสาธารณสุขออกประกาศเรียกผู้โดยสารที่นั่งเสี่ยงสูงรายงานตัวด่วน


13 เม.ย.2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สรุปจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ล่าสุด ณ 24.00 น. ที่ผ่านมาว่า มียอดสะสมจากผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 14 รายแล้ว โดยวันที่ 12 เมษายน พบผู้ป่วยยืนยันถึง 8 ราย ทำให้สถานการณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง..

แต่ที่สร้างความวุ่นวายให้กับเจ้าหน้าที่ คือ การพบผู้ป่วยคู่รักหญิงชาย 2 รายมีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล

โดยพบว่าฝ่ายชาย(ขอสงวนนาม)มีอายุ 26 ปี มีภูมิลำเนาใน อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเดินทางมาจาก กทม.มาถึงนครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้เข้าตรวจเชื้อที่ รพ.มหาราช พบเชื้อและได้เข้าแอดมิท

..ฝ่ายหญิงอายุ 26 ปี (ขอสงวนนาม) ภูมิลำเนา ใน อ.พระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นคู่รักได้แยกเดินทางมาในเที่ยวบินช่วงค่ำวันที่ 11 เมษายนวันเดียวกัน โดยหญิงรายนี้รู้ผลตรวจว่าตัวเองติดเชื้อตั้งแต่ 10 เมษายน64 แต่ยังคงเดินทางกลับนครศรีธรรมราชและโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวที่ท่าอากาศยานเพื่อเข้าทำการรักษาตัวที่ รพ.มหาราช

จากการเดินทางของบุคคลทั้งสองรายทำให้สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกประกาศแจ้งเตือน ผู้โดยสารสายการบินไทยไลออนแอร์ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 เที่ยวบิน SL1780 หมายเลขที่นั่ง 1A-3C ออกจากดอนเมืองเวลา 06.05น.ถึงนครศรีธรรมราช 07.20 น.

และสายการบินเดียวกันนี้ ในเที่ยวบินที่ SL792 ออกจากดอนเมือง 17.10 น. มาถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช 18.40 น. หมายเลขที่ 7C-11F  ให้ผู้โดยสารที่นั่งในที่นั่งดังกล่าวนี้เร่งรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านอย่างเร่งด่วน

ข้อมูลไทม์ไลน์จนพบว่าพฤติกรรมของฝ่ายชายนั้นได้รับแจ้งจากเพื่อนว่าติดเชื้อโควิด19 หลังจากนั้นได้รีบเดินทางโดยเที่ยวบินข้างต้นมานครศรีธรรมราชทันที เมื่อมาถึงบ้านย่านถนนอ้อมค่ายวชิราวุธ ได้ขับรถจักรยานยนต์ไปตรวจที่ รพ.มหาราช พบเชื้อและถูกรักษาตัวใน รพ.ทันที

ส่วนฝ่ายหญิงนั้นได้ไปตรวจที่ รพ.เอกชน พบว่าตนเองติดเชื้อในวันที่ 10 เมษายน แต่ไม่ได้แสดงตัวเข้ารับการรักษา กลับตัดสินใจเก็บผลแล้วเดินทางกลับนครศรีธรรมราช ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งหลังจากเดินทางมาถึงนั้นได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้มารับตัวที่ท่าอากาศยาน โดยในกรณีนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนโรคอย่างยากลำบากเนื่องจากพบว่ามีเจตนาจงใจปกปิดข้อมูล จนเจ้าหน้าที่ต้องซักอย่างละเอียดจึงยอมรับและให้ข้อมูลที่เป็นจริง ..

ขณะที่ฝ่ายหญิงนั้นทราบอยู่แล้วว่าติดเชื้อที่ถูกประกาศเป็นโรคระบาดร้ายแรง แต่ยังมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้อื่น โดยกรณีทั้งสองรายนี้เจ้าหน้าที่ได้รายงานต่อคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายแล้ว.

cr-https://www.tnnthailand.com/news/local/76925/