สุขภาพ-ชีวิต » ท้องฟ้าก็ทำให้เรารู้สึกดีได้นะ

ท้องฟ้าก็ทำให้เรารู้สึกดีได้นะ

11 กันยายน 2021
947   0

เคยไหม เวลาไม่สบายใจหรือมีเรื่องที่ต้องคิด เรามักจะออกไปยืนมองท้องฟ้า หรือแหงนหน้าขึ้นมองท้องฟ้า หลังจากมองไปสักพัก เราก็จะรู้สึกสบายใจขึ้นอย่างบอกไม่ถูก นั่นเป็นเพราะอะไรกันนะ วันนี้เราจะมาดู 5 เหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้มองท้องฟ้ากัน 🙂

1. สีของฟ้า
ท้องฟ้ามักมีหลากสี แต่สีส่วนใหญ่มักจะเป็นโทนสีฟ้า-น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นโทนสีที่เมื่อมองแล้วรู้สึกสงบ ไม่ฟุ้งซ่าน เมื่อมองแล้วรู้สึกว่าเราได้อยู่กับตัวเองมากยิ่งขึ้น

2. ความเป็นอิสระ
หลาย ๆ คนคงมีความคิดอยากเป็นนกที่บินโลดเเล่นอยู่บนท้องฟ้าอันแสนกว้างใหญ่ เพราะมันดูอิสระซะเหลือเกิน ไม่มีใครมาคอยกำหนดขอบเขตให้กับชีวิต ไม่มีความกดดัน ดูอิสระจนน่าหลงใหล มองแล้วทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นนกที่เที่ยวเล่นอยู่บนท้องฟ้าไกล แค่คิดก็รู้สึกดีจัง

3. เพื่อนที่อยู่แสนไกล
เมื่อไม่มีใครที่คอยรับฟังเรา ท้องฟ้าก็เป็นเพื่อนที่อยู่แสนไกลที่สามารถรับฟังได้ดีเลยทีเดียว เพราะบางเรื่องแค่เพียงได้ระบายออกไปก็ช่วยบรรเทความเศร้าได้อย่างดี เพราะการได้พูดในสิ่งที่เรารู้สึกไม่โอเคหรือไม่สบายใจ มันคงจะดีกว่าการเก็บเอาไว้คนเดียวเนอะ

4. เป้าหมายของฉัน
เมื่อกำลังเครียด หรือท้อใจ การได้มองท้องฟ้าทำให้เราเกิคำถามกับตัวเองต่าง ๆ นานา บางครั้งก็ได้แต่ภาวนาว่าท้องฟ้าจะช่วยให้คำตอบกับเรา แต่เปล่าเลย ท้องฟ้ากลับเงียบเฉย ทำให้ตัวเรานี่แหละที่เป็นคนตอบคำถามนั้นเอง

5. วันนี้คุณท้องฟ้าจะเศร้าหมองเหมือนกันไหม
หลาย ๆ ครั้ง เรามักจะมองท้องฟ้าเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารัก น่าทะนุถนอม บางวันเราก็คอยเฝ้ามองว่าท้องฟ้าวันนี้จะสดใสไหม วันนี้ท้องฟ้าจะหม่นหมองหรือเปล่า เพียงแค่ได้เห็นความสดใสของท้องฟ้า มันก็ฮีลใจได้มากเลยนะ แต่ถ้าวันไหนท้องฟ้าดูหม่นหมอง เราก็คงอยากให้ท้องฟ้าสดใสไว ๆ เพื่อให้ท้องฟ้าได้ช่วยฮีลใจคนอื่น ๆ ที่กำลังเศร้าหมองในตอนนี้

เป็นยังไงกันบ้าง หลังจากอ่าน 5 เหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้มองท้องฟ้า เพื่อนๆคิดเหมือนกันรึเปล่า ท้องฟ้าของเราช่วยเยียวยาได้ทั้งในวันที่เราความสุขและวันที่เราท้อใจ หรือถ้าตอนนี้กำลังเศร้าหรือมีเรื่องให้ต้องคิด ไม่สบายใจ มีสิ่งที่มาทำให้วิตกกังวล อย่าลืมนะว่าเรายังมีคุณท้องฟ้าคอยเฝ้ามองคุณอยู่ตลอด ถ้าไม่โอเคก็อย่าลืมให้คุณท้องฟ้าช่วยปลอบนะ หรือถ้าเรามีความสุข คุณท้องฟ้าก็พร้อมยินดีกับเราอยู่นะ…