เตือนภัย » ร้องสื่อ! ข้องใจหนุ่ม39 ปี ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก หลังจากนั้น 7 วัน เสียชีวิต

ร้องสื่อ! ข้องใจหนุ่ม39 ปี ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก หลังจากนั้น 7 วัน เสียชีวิต

22 กันยายน 2021
147   0

ร้องสื่อ! ข้องใจหนุ่ม39 ปี ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก หลังจากนั้น 7 วัน เสียชีวิต

21 ก.ย.64 ได้มีชาวปกาเกอะญอ ในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ เดินทางนำหลักฐานเข้ามาร้องเรียนกับทางผู้สื่อข่าว จากกรณีที่ทางญาติ เป็นชายหนุ่มวัย 39 ปี เสียชีวิตหลังการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นซิโนแวคเข็มแรก ได้เพียง 7 วัน ..

โดยทางญาติเชื่อว่าสาเหตุหลักของการเสียชีวิตนั้น เกิดจากการเข้ารับวัคซีน เนื่องจากที่ผ่านมาผู้เสียชีวิตร่างกายแข็งแรง และไม่มีโรคประจำตัว พร้อมทั้งจะเดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจาก สปสช.เขต.1 เชียงใหม่ เยียวยาครอบครัว 4 แสนบาท..

น.ส.สุภาพันธ์ รติธนา อายุ 32 ปี หลานสาวของ นายเจตพล กระจ่างฉัตรวิไล อายุ 39 ปี ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง (ปกาเกอะญอ) อาชีพเกษตรกรในพื้นที่ หมู่ 2 ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่ทางญาติเชื่อว่าการเสียชีวิตมาจากการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซิโนแวคเข็มแรก เล่าว่า น้าชายของตนได้เข้าไปรับการฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา และเสียชีวิตในวันที่ 16 ก.ย.64 หลังผ่านการฉีดเข็มแรกไปเพียง 7 วัน ต่อมาทางญาติได้นำร่างไปฝังในหมู่บ้าน ตามพิธีทางศาสนาคริสต์ เมื่อ 18 ก.ย.64 แต่ทางญาติและชาวบ้านยังคงรู้สึกติดใจ กับสาเหตุการเสียชีวิตของน้าในครั้งนี้ ตนจึงตัดสินใจนำหลักฐานเข้าร้องเรียน ขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน ..

น.ส.สุภาพันธ์ บอกอีกว่า สาเหตุที่ทางผู้เสียชีวิตต้องตัดสินใจเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากต้องเดินทางพาลูกสาวไปเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางสมองที่โรงพยาบาลเด็กแห่งหนึ่งภายในตัวเมือง ซึ่งมีกฎเกณฑ์ระบุว่าผู้ปกครองที่จะเข้าเยี่ยม ต้องได้รับวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม นายเจตพล จึงเกิดความกังวลในเรื่องนี้ เพราะตัวเองต้องพาลูกสาวมารักษาอยู่เป็นประจำทุกๆ 3 เดือน โดยก่อนหน้านี้ นายเจตพล ผู้เสียชีวิต ได้ลงทะเบียนขอรับวัคซีนไปแล้วแต่ยังไม่ถึงคิว แต่ในวันที่ 9 ก.ย.64 ที่ นายเจตพล ได้รับการฉีดวัคซีนนั้น เนื่องจากทางโรงพยาบาลแม่แจ่ม ได้จัดหน่วยฉีดวัคซีนเคลื่อนที่เข้ามาฉีดให้กับชาวบ้านในชุมชน ที่โรงเรียนบ้านแม่ซา ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม ซึ่งวันนั้นมีทั้งชาวบ้านในหมู่บ้าน และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 300 คนเดินทางมารับวัคซีนตามนัด แต่ก็มีชาวบ้านบางรายที่ผิดนัดไม่มารับวัคซีนจำนวนหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงประกาศให้ผู้ประสงค์รับวัคซีนที่เหลือตกค้าง ประมาณ 40 โดส ให้เข้ารับการฉีดในวันดังกล่าวโดยไม่ต้องรอคิว นายเจตพล จึงได้เข้ารับการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ โดยรับการฉีดเข็มแรกเป็นซิโนแวค จากนั้นแพทย์ได้ออกใบนัดเพื่อเข้ารับเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 7 ต.ค.64 อีกครั้ง..

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางญาติเชื่อว่าการเสียชีวิตของ นายเจตพล นั้นน่าจะมาจากการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แม้ว่าในใบผลการตรวจของแพทย์จะระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตนั้น จะมีสาเหตุมาจากโรคเส้นเลือดสมองแตก เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตเป็นคนร่างกายแข็งแรง และไม่มีโรคประจำตัวแต่อย่างใด อีกทั้งไม่ใช่คนดื่มเหล้า สูบบุหรี่ จึงเชื่อว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนี้ น่าจะเป็นผลจากการรับวัคซีน

..โดยนอกจากจะเข้าขอความช่วยเหลือทางสื่อมวลชนแล้ว ทางญาติก็จะเดินทางไปยื่นเรื่องถึงสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 1 เชียงใหม่ เพื่อให้พิจารณาความช่วยเหลือกรณีเสียชีวิต ที่เชื่อได้ว่ามาจากการฉีดวัคซีนด้วย ซึ่งจะมีการช่วยเหลือสูงสุด จำนวน 4 แสนบาท ตามหลักเกณฑ์ต่อไปด้วย.

ขอบคุณhttps://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1785309/
https://www.google.com/search?q=%E0%B8%8A%E0%B8%B2%..

ผลพิจารณา “กรณีตายหลังฉีดวัคซีนโควิด” 628 ราย พบเกี่ยวกับวัคซีน 1 ราย