สมาร์ทโฟน&ไอที » USB-C มาตรฐานพอร์ตใหม่ของสมาร์ทโฟน ต่อดูทีวีได้เลย

USB-C มาตรฐานพอร์ตใหม่ของสมาร์ทโฟน ต่อดูทีวีได้เลย

16 กุมภาพันธ์ 2022
223   0

USB-C มาตรฐานพอร์ตใหม่ของสมาร์ทโฟน ที่ทุกยี่ห้อจะต้องเปลี่ยนแปลง

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นบนโลกนี้ได้มีการใช้พอร์ต microUSB ในการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสากลที่สมาร์ทโฟนใช้ร่วมกัน..

ซึ่งในปีนี้ เราจะได้เห็นพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานแบบใหม่ที่มีชื่อว่า USB -C ซึ่งในขณะนี้อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ในอนาคตจะเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟน ซึ่งเรามาทำความรู้จักกับพอร์ต USB-C นี้กันนะครับ

USB-C คืออะไร
USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่แบบ Type-C  ซึ่งจะเป็นพอร์ตมาตรฐานสากลที่จะนำมาใช้กันบนสมาร์ทโฟนในอนาคต โดยมีลักษณะแตกต่างจากพอร์ตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อย่าง microUSB หรือ Micro-B ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปทรงของพอร์ตที่เสียบได้ด้านเดียว

.. แต่ USB-C จะมีลักษณะเป็นวงรี สามารถเสียบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้านไหนก็ได้โดยไม่ต้องพลิกกลับไปกลับมา USB-C เป็น USB 3.1 Gen 2 ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ที่ 7.5W และรองรับการจ่ายไฟได้ถึง 100W

ทำไมต้องใช้ USB – C
  ในขณะที่อุปกรณ์ใหม่ที่กำลังลงสู่ตลาด เรามักจะมองหาอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติการเชื่อมต่อที่ทันสมัย ซึ่ง USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานสากลในอนาคต และสามารถรองรับกับทุกอุปกรณ์ ซึ่งในอนาคตจะมีการใช้งาน USB-C ทุกอุปกรณ์มือถือ

..โดยในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ได้ใช้พอร์ต USB-C แล้ว นั่นก็คือ Apple Macbook , Apple TV ,Google Chromebook Pixel , Pixel C, Hp Envy & Pavilion laptops, Tablet Windows 10 8-inch สำหรับสมาร์ทโฟนก็ได้เริ่มใช้พอร์ต USB-C แล้ว เช่น LG G5, Nexus 6P & 5X, OnePlus 2 และ Microsoft Lumia 950

ประโยชน์ของ USB-C
 USB-C จะบางเฉียบและทันสมัย เป็นพอร์ตที่สามารถเสียบโดยไม่ต้องพลิกด้านทำให้มันง่ายต่อการใช้งาน และรองรับประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลสูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับการชาร์จพลังงานที่รวดเร็วทำให้ใช้งานได้หลากหลายกับอุปกรณ์มือถือต่าง ๆ และจะเป็นพอร์ตมาตรฐานมาแทน microUSB ในอนาคต นอกจากนี้ยังสนับสนุน Protocols อื่น ๆ อีกเช่น USB , HDMI , DisplayPort  , VGA และการชาร์จพลังงาน USB-C จะเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นอีกด้วย ดังสโลแกนที่ว่า Fast,Flexible and Powerful

ขอบคุณhttps://specphone.com/web/getting-know-usb-c/167565
https://www.androidcentral.com/getting-know-usb-c
https://www.google.com/..D%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0….

Google Chromecast คืออะไร? ใช้ทำอะไรได้บ้าง? ..มุมคอทีวี