เกษตร » กล้วยแดงด่างอินโดนีเซีย พันธุ์กล้วยนำเข้าราคาหลักล้าน และวิธีปลูก

กล้วยแดงด่างอินโดนีเซีย พันธุ์กล้วยนำเข้าราคาหลักล้าน และวิธีปลูก

10 เมษายน 2022
452   0

กล้วยแดงด่างอินโดนีเซีย พันธุ์กล้วยนำเข้าราคาหลักล้าน และวิธีปลูก

กล้วยแดงอินโด ( Siam Ruby ) เป็นกล้วยพันธุ์พื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย มีลักษณะเหมือนกันกับกล้วยไทยแต่จะต่างกันตรงที่กล้วยแดงอินโดมีสีแดงสด

ในบางต้นที่มีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมก็จะมีลักษณะใบด่างเกิดขึ้นด้วย โดยความด่างที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถกำหนดลวดลายความด่างได้ จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้ “ กล้วยแดงอินโดด่าง ” ได้รับความนิยมและมีราคาสูง นิยมนำมาปลูกลงกระถางใช้เป็นไม้ประดับให้ความสวยงามโดดเด่นแก่สถานที่ต่างๆ หรือจะนำไปปลูกเรียงเป็นแนวสวยงามใช้ประดับสวนสวยๆก็ได้เช่นกัน

△ต้นกล้วยเท่าที่เห็น ขายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ลำต้น – ลำต้นตั้งตรง รูปทรงกลม ผิวเกลี้ยงเรียบเนียน มีสีแดง ลักษณะอวบน้ำมีกาบหุ้ม

ใบ – ลักษณะเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ รูปทรงแบนยาว ช่วงโคนและปลายใบโค้งมน ผิวใบเรียบเป็นมันสีแดง ขอบใบเรียบ สามารถมองเห็นลายเส้นของใบและเส้นส่วนกลางใบได้ชัดเจน

หน่อ – มีลักษณะเหมือนหน่อกล้วยไทยที่เราพบเห็นกันทั่วไป แตกต่างตรงที่มีสีแดง โดยในแต่ละกอสามารถแตกหน่อออกมาได้หลายหน่อ ซึ่งวิธีการขยายพันธุ์และวิธีปลูกกล้วยแดงอินโดก็จะต้องใช้หน่อที่มีความสมบูรณ์มาใช้ในการปลูกด้วย

ดอก – ออกดอกเป็นช่อบริเวณปลายยอด หุ้มด้วยใบประดับสีแดง เรียกรวมว่า ปลีกล้วย และส่วนนี้ก็จะเจริญเติบโตกลายเป็นผลต่อไป

ผล – ผลมีลักษณะเรียวยาว มีสีแดง มักออกผลกระจุกรวมกันจำนวนมากบริเวณปลายยอด ( บริเวณเดียวกับกับปลีกล้วย ) เรียกว่า เครือ ในหนึ่งเครือสามารถแยกย่อยออกมาได้อีก เรียกว่า หวี ในหนึ่งหวีจะประกอบด้วยผลประมาณ 10-15 ผล

วิธีปลูกกล้วยแดงอินโด

— เริ่มจากการขุดหลุมขนาด 50 เซนติเมตร x 50 เซนติเมตร ควรเว้นระยะห่างระหว่างหลุมมากพอสมควร เนื่องจากเมื่อต้นกล้วยแดงอินโดเจริญเติบโตขึ้นจะมีขนาดใบที่ใหญ่มาก หากเว้นระยะระหว่างหลุมน้อยเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาใบเบียดซ้อนกันขึ้นได้ในภายหลัง ทำให้ลำต้นใหม่ไม่สมบูรณ์

– นำดินร่วนปนทรายที่ผสมกับอินทรียวัตถุ เช่น กาบมพร้าวแห้งสับเป็นชิ้นเล็กๆ เศษใบไม้แห้ง แกลบ ขี้เถ้า ฯลฯ ไปตากแดดประมาณ 1 สัปดาห์เตรียมไว้

– นำปุ๋ยคอกมาใส่รองก้นหลุมที่ขุดเตรียมเอาไว้ โดยใส่ปุ๋ยให้มีความหนาประมาณ 20 เซนติเมตร จากนั้นนำต้นพันธุ์กล้วยแดงอินโดที่คัดเตรียมไว้ลงปลูกตามด้วยการกลบดินปิดให้แน่น โดยผู้ปลูกควรเหลือส่วนยอดให้โผล่เหนือดินขึ้นมาประมาณ 10 เซนติเมตร และรดน้ำตามในปริมาณที่พอเหมาะ

– หลังจากการปลูกกล้วยแดงอินโดแล้วผู้ปลูกจำเป็นจะต้องมีการใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงด้วย โดยในช่วง 1-3 เดือนแรกควรใส่ปุ๋ยที่มีส่วนประกอบของไนโตรเจนเยอะสักหน่อย เช่น 21-0-0 หลังจากนั้นสามารถใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยยูเรียเพิ่มเติมเดือนละ 1 ครั้ง

– หลังจากการปลูกผู้ปลูกควรหมั่นดูแลรักษาต้นกล้วยอยู่เสมอ โดยการหมั่นรดน้ำ – ใส่ปุ๋ย และตัดแต่งนำใบแห้งออกจากต้น รวมถึงการนำหน่อกล้วยแยกออกปลูกที่อื่นเมื่อเห็นว่ามีมากกว่า 1-2 หน่อ ต่อ1 กอ เพื่อป้องกันสารอาหารไม่เพียงพอ อีกทั้งจะต้องระวังอย่ารดน้ำมากจนดินชื้นแฉะหรือมีน้ำท่วมขังเพราะอาจจะทำให้รากกล้วยเน่าได้.

พันธุ์ไม้ไทย ที่หายาก-ราคาแพง ถึง แพงมาก..ตอน1

ขอบคุณhttps://tipsoftree.com/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%..
https://www.google.com/..%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0….

1 comment

Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you.