อาหาร » ‘วิกฤตข้าวมันไก่’ อาหารประจำชาติสิงคโปร์ เมื่อมาเลเซียหยุดส่งไก่สดให้

‘วิกฤตข้าวมันไก่’ อาหารประจำชาติสิงคโปร์ เมื่อมาเลเซียหยุดส่งไก่สดให้

8 มิถุนายน 2022
736   0

‘วิกฤตข้าวมันไก่’ อาหารประจำชาติสิงคโปร์ เมื่อมาเลเซียหยุดส่งไก่สดให้

“..ข้าวมันไก่คือสุดยอดอาหารจานด่วนสุดโปรดของชาวสิงคโปร์ ..นิยมทานกันมากกว่า 84%ของชาวสิงคโปร์ ..”

สิงคโปร์ที่กำลังเผชิญกับราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น และคาดการณ์ว่าข้าวมันไก่อาจจะขาดตลาด เนื่องจากมาเลเซียซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่เลือกที่จะระงับการส่งออกไก่ทั้งหมด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.65

สถานการณ์ตอนนี้ร้านอาหาร และแผงลอยริมถนนในเมืองต้องพบกับราคาอาหารที่ปรับสูงขึ้น หรือบางร้านปิดตัวลงไปเลยก็มี เนื่องจากมาเลเซียส่งออกวัตถุดิบน้อยลง และต้องหยุดชะงัก เพราะได้รับผลกระทบจากวิกฤตอาหารขาดแคลนทั่วโลก

การสั่งห้ามส่งออกของมาเลเซียเป็นสัญญาณล่าสุดที่ชี้ให้เห็นว่าโลกกำลังขาดแคลนอาหาร จากผลกระทบของ สง คราม, สภาพอากาศแปรปรวน และการหยุดชะงักของอุปทานที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ตลอดจนการแย่งชิงอาหารภายในประเทศ, อัตราเงินเฟ้อเรื่องอาหารที่เพิ่มสูง นำมาสู่การประท้วงในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อาร์เจนตินา, อินโดนีเซีย, กรีซ และอิหร่าน..

Daniel Tan เจ้าของร้านข้าวมันไก่ OK Chicken Rice กล่าวว่าการแบนส่งออกของมาเลเซียเป็น “หายนะ” สำหรับพ่อค้าแม่ค้า นั่นหมายความว่าเราจะไม่มีวัตถุดิบมาขายได้อีกต่อไป เหมือนกับ McDonald’s ที่ไม่มีเบอร์เกอร์ โดยปกติเราจะใช้ไก่เป็นจากมาเลเซีย แต่ต่อไปอาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้ไก่แช่แข็งภายในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะกระทบยอดขายอย่างหนักหน่วง เพราะลูกค้าไม่อาจตอบสนองต่อคุณภาพที่เปลี่ยนไปของอาหาร

แม้ว่าสิงคโปร์จะเป็นประเทศที่มีความร่ำรวย แต่มีพื้นที่ในเมืองเพียง 730 ตารางกิโลเมตร โดยส่วนใหญ่ต้องอาศัยการนำเข้าอาหาร, พลังงาน และสินค้าอื่น ๆ ซึ่งไก่เกือบทั้งหมดนำเข้าจากมาเลเซีย คิดเป็น 34%, จากบราซิล คิดเป็น 49% และจากสหรัฐฯ คิดเป็น 12%

โดยข้าวมันไก่เป็นอาหารจานโปรดของชาวสิงคโปร์จำนวน 5.5 ล้านคน และมักจำหน่ายในราคา 4 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 100 บาท) ที่ศูนย์อาหาร

ด้านมาเลเซียต้องเผชิญกับราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ตัดสินใจหยุดการส่งออกไก่ จนกว่าการผลิตในท้องถิ่น และต้นทุนจะกลับมามีประสิทธิภาพ

ที่มา: nstchannelnewsasia
https://www.smartsme.co.th/content/247140
https://www.google.com/..%E0%B8%A7%E…

14 ประเทศห้ามส่งออกอาหาร ดร. สุวิทย์ เตือนไทยรับมือวิกฤตของแพง อาหารขาดแคลน

 

2 comments

Reading your article helped me a lot and I agree with you. But I still have some doubts, can you clarify for me? I’ll keep an eye out for your answers.

I may need your help. I’ve been doing research on gate io recently, and I’ve tried a lot of different things. Later, I read your article, and I think your way of writing has given me some innovative ideas, thank you very much.