เงินๆงานๆ-อาชีพ » ปลูกหมาก1*1ม.เอาเนื้อไม้ได้ไร่ละ..ล้านบาทต่อปี? (คนคิดบวก)

ปลูกหมาก1*1ม.เอาเนื้อไม้ได้ไร่ละ..ล้านบาทต่อปี? (คนคิดบวก)

28 กรกฎาคม 2022
44   0

ปลูกหมาก1*1ม.เอาเนื้อไม้ได้ไร่ละ 2.5 ล้านบาทต่อปี? (คนคิดบวก)

หมากเป็นพืชที่ปลูกได้ในทุกพื้นที่ตั้งแต่ชื้นแฉะ ยันเขาสูง ปลูกง่ายไม่ค่อยมีโรค ส่วนใหญ่นิยมปลูกเอาลูกไปขาย แต่ผมว่าถ้าปลูกกันมากๆ ลูกมันล้นตลาดก็แย่เหมือนกัน..

วันนี้ผมมีความคิดวิตถารตามปกติ จะมาแนะให้ปลูกหมากเอาไม้ และกาบหมาก คำนวณได้ว่าจะได้เงิน 2.5 ล้านบาทต่อไร่ต่อปี เพราะหมากเป็นไม้โตเร็วที่เราคาดไม่ถึง ๕ ปีโตสูง ๑๕ เมตร ลำต้นใหญ่ ๑๕ ซม. แถมกินพื้นที่น้อย

การปลูกหมากโดยทั่วไปนิยมปลูกกันห่าง 2×3 เมตร แต่ของเราไม่ได้ปลูกเอาลูกแต่ปลูกเอาไม้ ดังนั้นเราจะปลูกแบบอัดแน่นแบบ 1×1 ดังนั้น 1 ไร่ได้ ๑๖๐๐ ต้น (ยิ่งถ้าเลือกหมากพันธุ์ใบเล็กจะดีมาก เพราะแดดจะส่องได้ดี) ใน ๕ ปีต้นหมากจะโตเต็มที่ เนื้อไม้แข็ง ต้นใหญ่ ๑๕ ซม. สูง ๑๕ เมตร คำนวณเนื้อไม้ได้ เฉลี่ยปีละ ๘๕ คิว (ลูกบาศ์ก์เมตร)

ถ้าเอามาทำไม้ปาเก้ขาย ขนาดหนา 2 ซม. ขายได้ตร.ม.ละ ๘๐๐ บาท จะได้เงิน ๓ ล้านบาท แต่ว่ามันคงเอาเนื้อมามาทำไม่ได้หมดเพราะเอาของกลม มาทำเป็นของแบน ก็น่าจะลดลงมาเหลือ ๒.๕ ล้านบาท ต่อไร่ต่อปี

เปลือกต้นหมาก น่าเอามาทำอะไรได้มาก เชือก หรือเอามาถักเป็นใย แล้วทอเป็นผ้า

ไม้หมาก (ถ้าไม่โดนฝน) จะทนทานมาก ปลวกมอดไม่กิน (เพราะเนื้อแข็งมาก) อีกทั้งเนื้อไม้เป็นเงาสวยงามมาก ยิ่งถ้าเอามาทำเฟอร์นิเจอร์จะยิ่งสวยและแพงมาก อาจมีรายได้เพิ่ม 10 เท่า เป็น ๒๕ ล้านต่อไรปีได้ไม่ยากเลย

ลำต้นหมากตรงมากๆ เอามาฝานทำไม้กระดานก็จะได้ราคาแพงมาก เท่าไหร่คิดกันดู..

ในระหว่าง ๕ ปีที่รอหมากโต ไม่มีรายได้อะไร จะเอาอะไรกิน ก็กินกาบหมากซิจ๊ะ กาบหมากจะร่วงหล่นต้นละ ๖ กาบต่อปี (ผมคำนวณเอาเอง) เราสามารถสร้างรายได้มหาศาลจากกาบหมากนี้ด้วยการเอามาตัด แล้วอัดขึ้นรูปทำเป็นภาชนะบรรจุอาหาร เช่นผัดไทย หอยทอด กุ๊ยฉ่าย กล้วยทอด ข้าวกระเพราะไข่ดาว ๑ กาบน่าจะทำได้ ๓ จาน จานละ ๓ บาท ทำเท่าไหร่ก็ขายไม่พอ ตลาดมีไม่อั้นทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น ๑๖๐๐ ต้นขายจานได้อีกปีละ ๘๖,๔๐๐ บาท ส่วนก้านกาบหมากก็น่าเอามาทำอะไรขายได้มาก เช่น ตะเกียบ (เพราะมันแข็งมากทีเดียว) ๖ ก้านอาจทำตะเกียบได้ ๑๐๐ คู่ คู่ละ ๑ บาทก็ได้ไร่ละ ๑๖๐,๐๐๐ บาท

..แบบนี้รวยตาย แล้วจะทำนาปลูกข้าวไปส่งนอกขายแข่งกับพม่า เวียตนามให้โง่ทำไร ..นาอีสานทำเหนื่อยแทบตายกำไรสุทธิไร่ละ ๒๐๐๐ บาทเท่านั้นเอง แต่ปลูกหมากได้ ๒.๕ ล้าน แถมเหนื่อยน้อยกว่ากันมาก ในระหว่างรอผลผลิตก็ได้อีก ๒๔๔,๐๐๐ บาทต่อปี จากกาบหมาก

ขอขอบคุณ https://www.gotoknow.org/posts/530905(…คนถางทาง)
https://www.google.com/..%B2%E0%B8%A2%E0%B8%95%E0%…
https://pantip.com/topic/40774580

ประชาชนสามารถตัด-ขาย-ปลูก“ไม้หวงห้าม158ชนิดและไม้หายาก 13 ชนิด”ในที่ดินกรรมสิทธิ์ได้(อัพเดท12/5/2019)