ย้อนอดีต » ย้อนอดีต:ถังเก็บน้ำมัน ป.ต.ท.เคยโดนRPGยิง! ปตท.ออกแถลงการณ์สั่งคุมเข้มความปลอดภัยคลังน้ำมันทั่วประเทศ

ย้อนอดีต:ถังเก็บน้ำมัน ป.ต.ท.เคยโดนRPGยิง! ปตท.ออกแถลงการณ์สั่งคุมเข้มความปลอดภัยคลังน้ำมันทั่วประเทศ

2 กันยายน 2022
528   0

 

ที่มา ประชาไทย https://prachatai.com/journal/2010/04/29038, https://www.komchadluek.net/news/56385

เมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 21 เม.ย.  ()พ.ต.ท.ประจวบ ธรรมญาณ สารวัตรวัตรเวรสอบสวน สภ.คูคต จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้คลังส่งน้ำมันของบริษัท ปตท.จำกัดลำลูกกา ถนนลำลูกกา-คลองสิบหก ม.11 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี  จึงไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.นราเดช ทิพย์รักษ์ ผกก.สภ.คูคต และได้ประสานไปยังศูนย์ดับเพลิงขอรถน้ำดับเพลิงชนิดโฟม แต่ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ไปที่เกิดเหตุ โดยไฟได้ลุกไหม้ที่ถังT410Dบรรจุน้ำมันเครื่องบินขนาด 22 ล้านลิตร กระสุนเจาะเข้าที่ถังเหนือพื้นดินขึ้นมา 1.50 เมตร มีรูขนาด 1.5 นิ้ว น้ำมันได้รั่วออกจากเข้าใหญ่ เกิดไฟลุกไหม้ขึ้น ..

เจ้าหน้าที่รักษาการณ์คลังน้ำมัน ได้ใช้โฟมช่วยกันดับ และได้ขอรถโฟมจากพื้นที่ใกล้เคียงอีก 3 คัน พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปปิดท่อวาล์จ่ายน้ำมัน และอุดรอยรั่วได้จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ไม่อย่างนั้นจะเกิดเพลิงลุกไหม้ถังเก็บน้ำมันขนาดแสนลิตรจำนวนกว่า 22 ล้านลิตร ถังที่ตั้งเรียงรายอยู่ในคลังน้ำมัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการเขต 11 เข้าตรวจสอบหาสาเหตุในเช้าวันนี้ต่อไป

ต่อมาเวลา 11.30 น.พล.ต.ท.กฤษดา พันธ์คงชื่อ ผบช.ภ1 และ พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง ผบก.ภ.ปทุมธานี และพ.ต.อ.ปรีดา พงศ์เศรษฐ์สันต์ รอง ผบก.หน.ศพฐ.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้มาตรวจที่เกิดเหตุพบว่าที่ถังT- 410Dบรรจุน้ำมันเครื่องบินขนาด 22 ล้านลิตร มีรอยถูกยิงขนาดรูกว้างหนึ่งนิ้วครึ่ง สูงจากพื้นดินหนึ่งเมตรกว่า และมีรอยไหม้ที่ถังดำเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะยิงด้วยอาวุธวิถีกระสุนโค้งจากถนนมอเตอร์เวย์ที่ห่างจากจุดเกิดเหตุร้อยเมตรเศษเข้ามาถูกถังทะลุซึ่งเหล็กรอบถังมีขนาดหนามากจึงทำให้น้ำมันไหลออกมาแล้วเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น..

โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับได้ทัน พร้อมทั้งได้อุดรอยรั่วได้สำเร็จ  พร้อมกันนี้  ได้มีการทิ้งขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลังไว้ 3 ขวด ซึ่งจุดห่างจากถังน้ำมันเพียงร้อยเมตรเศษเท่านั้นซึ่งน่าจะเป็นจุดที่คนร้าย ได้ลงมือยิงในครั้งนี้ แต่ยังไม่ทราบว่ากระสุนที่ใช้ยิงเข้าใส่นั้นเป็นชนิดไหน  ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่..

พบฐานยิงอาร์พีจีเจาะคลังน้ำมันปตท.

เบื้องต้นพบ ครีบของจรวดอาร์พีจี ตกอยู่ จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นการยิงจรวด อาร์พีจีถล่ม..

รายงานล่าสุด พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. เปิดเผยถึง กรณีที่คนร้ายลอบยิงจรวดอาร์พีจี ที่กองเชื้อเพลิง กรมพลาธิการทหารบก บริเวณวัดชมภูเวกสนามบินน้ำ ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อกลางดึกคืน วันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า พล.ท.ทวี  แจ่มจำรัส เจ้ากรมพลาธิการทหารบก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมพลาธิการทหารบก ได้เดินทางไปสำรวจที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า  ถูกยิงด้วยจรวด อาร์พีจี จริง พร้อมกับได้รายงานให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. และผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสถานีตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี กำลังดำเนินการเข้าไปตรวจสอบ เพื่อหาหลักฐานในการดำเนินการต่อไป

ซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะสร้างสถานการณ์ แต่โชคดีที่สามารถดับไฟได้ทัน  ไม่อย่างนั้นน้ำมันในถังบริเวณที่เก็บแห่งนี้หลายพันล้านลิตรจะลุกเป็นไฟโชติช่วงและอาจจะเกิดการสูญเสียมากมายแน่นอน

โดยขณะนี้ได้ประสานทางมอเตอรเวย์ขอดูภาพวงจรปิดว่าตรงจุดเกิดเหตุมีการติด ตั้งกล้องไว้หรือไม่ และตรวจสอบภายในคลังน้ำมันด้วยซึ่งจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิศวกรของคลังน้ำมัน ปตท.ได้กล่าวว่าถังน้ำมันเป็นรูขนาดนิ้วกว่า   แต่ตอนนี้ได้อุดเรียบร้อยแล้ว และได้มีการถ่ายน้ำมันออกไปมากแล้ว และหากเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดที่ถังน้ำมันจะต้องถ่ายน้ำมันให้ออกไปหมดเลยแล้วจะสามารถตรวจสอบและซ่อมถังไปด้วยซึ่งจะต้องใช้เวลาอีกหลายวัน ถึงจะกระทำได้.

ปตท.ออกแถลงการณ์สั่งคุมเข้มความปลอดภัยคลังน้ำมันทั่วประเทศ

หากประชาชนพบเหตุที่ผิดปกติ สามารถแจ้งมาที่ ปตท.โทรศัพท์ 1365 กด 4

 

https://www.google.com/..sa2Z_8atjn7_e5WGsB-0bn7MNDfsg:1662..

ถ่านไฟฉายตรากบ