เตือนภัย » คาดสาเหตุที่หมอกฤตไท ในเชียงใหม่เป็นมะเร็งปอด ทั้งที่ดูแลร่างกายอย่างดี ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

คาดสาเหตุที่หมอกฤตไท ในเชียงใหม่เป็นมะเร็งปอด ทั้งที่ดูแลร่างกายอย่างดี ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

13 พฤศจิกายน 2022
310   0

 

คาดสาเหตุที่หมอกฤตไท ในเชียงใหม่เป็นมะเร็งปอด ทั้งที่ดูแลร่างกายอย่างดี ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

หมอมานพ คาด สาเหตุที่หมอกฤตไท เป็นมะเร็งปอดในวัย 28 ทั้งที่รักษาสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างดี อาจเป็นเพราะ PM2.5 พร้อมยกงานวิจัยว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

จากกรณีที่คุณหมอกฤตไท ธนสมบัติกุล เล่าเรื่องราวชีวิตการเป็นหมอที่กำลังจะรุ่งโรจน์ ได้รับการบรรจุเป็นอาจารย์หมอมาแล้ว 2 เดือน ชีวิตส่วนตัวก็กำลังจะแต่งงาน แต่กลับเกิดเหตุพลิกผัน เมื่อคุณหมอกลับพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้ายในวัย 28 ปี ทั้งที่กิจวัตรประจำวันชอบออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตัวเองมาโดยตลอด..

ทวิตเตอร์ @manopsi ของ นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มีการทวีตข้อความถึงเรื่องคุณหมอกฤตไท ว่า ฝุ่น PM2.5 อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเป็นมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นหากใครมีเครื่องฟอกอากาศก็ใช้มันตลอด กดให้ต่ำกว่า 10 ให้ต่ำกว่า 5 ยิ่งดี อย่าให้ปอดเราเป็นไส้กรองอากาศเด็ดขาด..

นอกจากนี้ นพ.มานพ ยังระบุว่า ทำไมถึงต้องซีเรียสเรื่อง PM2.5 เพราะ PM2.5 เป็นเหตุสำคัญของมะเร็งปอดชนิดที่มีการกลายพันธุ์ของยีน EGFR ซึ่งพบกว่า 50% ของผู้ป่วยมะเร็งปอดชาวไทย โดยเฉพาะคนที่ไม่สูบบุหรี่ พบว่าเซลล์ปอดที่มี EGFR กลายพันธุ์ ยังไม่เปลี่ยนเป็นมะเร็งจนกระทั่งได้รับ PM2.5 เข้าไปแล้วนั่นเอง
          ขณะเดียวกัน นพ.มานพ ยอมรับว่า เรื่องของหมอกฤตไททำให้มีแรงฮึดในการผลักดันโครงการมะเร็งปอดต่อ ถึงแม้จะเป็นงานช้าง แต่เราก็จะพยายามผลักดันให้การตรวจมะเร็งปอดด้วย Comprehensive Genomic Profile และให้ยาต้านมะเร็งแบบมุ่งเป้าตามผลตรวจ เกิดขึ้นในระบบสุขภาพเมืองไทย ขอเวลาอีกนิดในการหาทุน.
cr:https://hilight.kapook.com/view/228656
https://www.google.com/..B8%A1%E0%B8..