สิ่งประดิษฐ์-บ้าน » “Airlios” รถไฟฟ้าบินได้ ทำในเวียดนาม ลำแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาเพียง81,000 us

“Airlios” รถไฟฟ้าบินได้ ทำในเวียดนาม ลำแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาเพียง81,000 us

15 พฤศจิกายน 2022
493   0

“Airlios” รถไฟฟ้าบินได้ ทำในเวียดนาม ลำแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาเพียง81,000 us

หลายประเทศทั่วโลกกำลังพัฒนา รถบินได้ และคาดหวังที่จะนำมาให้บริการเชิงพาณิชย์ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ที่ประเทศเวียดนาม ก็เช่นกัน ซึ่งเปิดตัวรถบินได้ ที่ชื่อว่า แอร์ลีโอส (Airlios) และมีแผนจะจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ในปี 2567 และถ้าเป็นไปตามแผนก็จะเป็นลำแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้..

บริษัท Airlios ในกรุงฮานอยได้นำรถไฟฟ้าบินได้ที่บริษัทพัฒนาขึ้นนำออกแสดงในงานเวียดนาม มอเตอร์ โชว์ ที่นครโฮจิมินห์ เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีแผนที่จะจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปี 2567

บริษัทผู้พัฒนาระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าบินได้ Airlios ขนาดที่นั่งเดี่ยว สามารถบินในแนวตั้งได้สูง 10 เมตรภายใน 10 วินาที และสามารถบินด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังสามารถทำความสูงได้ถึง 120 เมตร ที่เทียบเท่ากับอาคารสูง 44 ชั้น โดยติดตั้งแบตเตอรี่ 8 ลูก ที่สามารถชาร์จเต็มภายใน 7-9 นาที ที่สถานีชาร์จกำลังไฟ 30 กิโลวัตต์

ชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ผลิตขึ้นจากอะลูมิเนียมผสมและคาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนใหญ่ และสามารถบินได้ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบบังคับด้วยมือ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าบินได้คันต้นแบบประสบความสำเร็จในการบินเป็นระยะทาง 33 กิโลเมตร ภายในเวลา 20 นาที ที่ระดับความสูงต่ำกว่า 120 เมตร และผ่านการทดสอบมาแล้วเป็นเวลารวม 100 ชั่วโมง ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร

“ขณะนี้โครงการเสร็จสมบูรณ์แล้ว 70-80% และเราวางแผนที่จะเปิดตัวเที่ยวบินแรกของ Airlios เวอร์ชันพาณิชย์ภายในสิ้นปี 2566” มาย เทียน หวู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Airlios กล่าวกับสำนักข่าว VnExpress และเสริมว่าบริษัทเริ่มคิดเกี่ยวกับการผลิตรถบินได้ตั้งแต่ 5 ปีก่อน

หากบริษัทสามารถเปิดตัวได้ตามกำหนด Airlios จะกลายเป็นรถยนต์บินได้คันแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับรุ่นมาตรฐานของ Airlios จะมีค่าตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 81,000 ดอลลาร์ เทียบกับ 92,000 ดอลลาร์สำหรับรถไฟฟ้าบินได้แบรนด์ Jetson ของสวีเดน

บริษัทสตาร์ทอัปหลายแห่งในหลายประเทศเริ่มพัฒนารถยนต์บินได้แต่มีเพียงไม่กี่รายที่เปิดตัวเชิงพาณิชย์

สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีแผนที่จะเปิดให้บริการแท็กซี่บินได้ในอนาคต.

 

1 comment

Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.