ยูทูป » รวบทันควัน มือพ่นสีสเปรย์บนกำแพงวัดพระแก้ว | ข่าวช่อง8

รวบทันควัน มือพ่นสีสเปรย์บนกำแพงวัดพระแก้ว | ข่าวช่อง8

29 มีนาคม 2023
375   0

รวบทันควัน มือพ่นสีสเปรย์บนกำแพงวัดพระแก้ว | ข่าวช่อง8

28 มีนาคม ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า “17.40 น. มีศิลปินถูกจับกุม ขณะพ่นกำแพงเป็นข้อความ 112 บริเวณกำแพงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ขณะนี้ถูกควบคุมตัวโดยตำรวจสถานีตำรวจนครบาล (สน.) พระราชวัง”

ทั้งนี้ จากกรณีที่เกิดขึ้นยังไม่มีรายงานการแจ้งข้อกล่าวหาใดกับผู้ที่ถูกควบคุมตัว ในส่วนของแรงจูงใจและผู้ร่วมก่อเหตุยังไม่มีรายงานเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม การขีดเขียนใดๆ โดยเจ้าของสถานที่หรือหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบไม่อนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 12 ระบุว่า

“ห้ามมิให้ผู้ใดขูด กะเทาะ ขีด เขียน พ่นสีหรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน บนถนน ที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ เว้นแต่เป็นการกระทำของราชการส่วนท้องถิ่น ราชการส่วนอื่นหรือรัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานที่มีอำนาจกระทำได้ ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท”.


รายละเอียด

ประชาชนใช้สีสเปรย์พ่นลงบนกำแพงวัดพระแก้วทำเป็นสัญลักษณ์ไม่เอา 112 และเครื่องหมายสัญลักษณ์ “อนาคิสต์” ล่าสุดถูกตำรวจคุมตัวส่ง บก.น.6 และ “ธนลภย์” ถูกจับเพิ่มอีก 1 จากหน้า สน.

28 มี.ค.2566 เวลาประมาณ 17.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณกำแพงวัดพระแก้ว ด้านตรงข้ามสนามหลวง มีประชาชนใช่สีสเปรย์พ่นลงบนกำแพงวัดพระแก้วทำเป็นสัญลักษณ์ไม่เอา 112 และเครื่องหมายสัญลักษณ์ “อนาคิสต์” ล่าสุดถูกตำรวจในเครื่องแบบ 2 นายคุมตัว

ตำรวจนำตัวประชาชนที่พ่นกำแพงเข้าห้องสืบสวน สน.พระราชวัง ตอนนี้ผู้ถูกกล่าวหากำลังรอทนายความจากศูนย์ทนายฯ ติดตามมา

ผู้สื่อข่าวทราบภายหลังว่าบุคคลดังกล่าวเรียกตนเองว่า บังเอิญ (สงวนนามสกุล) เป็นศิลปิน อายุ 25 ปี

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ธนลภย์ (สงวนนามสกุล) หรือหยก ที่เดินทางติดตามมาที่ สน.พระราชวัง เพื่อติดตามข่าวคราวเรื่องการจับกุม ได้ถูกตำรวจจับล็อกตัวเข้าห้องสืบสวนโดยไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ โดยที่มีประชาชนที่ติดตามมาพยายามดันตำรวจออกไป ทำให้เกิดการปะทะกันสองฝ่าย มีประชาชนหญิงได้รับบาดเจ็บบริเวณเหนือริมฝีปากบน 1 ราย และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากการล็อกคอและมีรอยถลอกที่ข้อมือขวา 1 ราย

ผู้สื่อข่าวสอบถามตำรวจเผยว่า เพราะคาดว่าธนลภย์ มีภาพถ่ายตอนบังเอิญพ่นสเปรย์ ทำให้อาจเข้าข่ายร่วมกระทำผิด

เมื่อเวลา 18.40 น. ตำรวจพาตัวผู้ต้องหาหลบออกทางด้านหลัง โดยไม่ยอมรอทนายความ และไม่แจ้งว่านำตัวไปที่ใด ขณะที่ธนลภย์ อยู่ห้องสืบสวนกับผู้ไว้วางใจ

ล่าสุดได้รับแจ้งว่าประชาชนที่พ่นสีกำแพงถูกย้ายไปกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 แล้ว

19.07 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานเพิ่มเติมว่าทนายความของศูนย์ได้ติดตามไปถึง บก.น.6 แล้ว แต่ตำรวจไม่ยินยอมให้เข้าไปพบบังเอิญ

ศูนย์ทนายความฯ รายงานอีกว่า ธนลภย์ เด็กหญิงอายุ 14 ปีที่ถูกจับกุมจากหน้า สน.พระราชวังระหว่างติดตามกรณีของบังเอิญ ล่าสุดยังถูกคุมตัวที่ สน.พระราชวัง ซึ่งกรณีนี้เป็นการควบคุมตัวเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี จะต้องเป็นการควบคุมตัวในกรณีผิดซึ่งหน้าหรือมีหมายจับ

ขณะเกิดเหตุพ่น ตำรวจไม่ทราบว่าธนลภย์เป็นใครและไม่ได้จับกุมทันที ต่อมาเธอติดตามไป สน.พระราชวังด้วยตัวเอง ตำรวจจึงเข้าจับกุมโดยอ้างว่าร่วมกระทำผิดด้วย ฉะนั้นการจับกุมนี้จึงไม่ใช่การจับกุมซึ่งหน้าขณะกระทำความผิด นับเป็นการจับกุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามมาตรา 66 แห่งพ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553

ศูนย์ทนายความฯ รายงานเพิ่มว่าเมื่อ เวลา 19.40 น. ที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) ตำรวจยังคงไม่ให้ทนายเข้าพบผู้ถูกจับกุมซึ่งเป็นชาย แม้จะแจ้งต่อตำรวจแล้วว่า การสามารถพบ-พูดคุยกับทนายความได้เป็นสิทธิตามกฎหมายของผู้ต้องหา แต่ตำรวจได้ปฏิเสธเช่นเดิมและยังได้ยังวางกำลังพร้อมทั้งกั้นแนวรั้วปิดทางเข้า-ออกอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวประชาไทรายงานจากหน้า บก.น.6 ระบุว่าเวลา 20.26 น. มีประชาชนเดินทางมาที่ บก.น. 6 เพื่อติดตามกรณีนี้และมีประชาชนตะโกนทำนองว่าตำรวจอาจมีการเคลื่อนย้ายผู้ถูกกล่าวหา จึงพยายามเข็นรถมอเตอร์ไซค์ตำรวจมากีดขวางทางออก ไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกไป รวมถึงเอาที่ล็อกล้อมาวางบนถนนด้วย

เวลา 20.36 น. ทนายความยังไม่สามารถเข้าถึงตัวบังเอิญที่ถูกคุมตัวอยู่ด้านในได้ โดยตำรวจแจ้งว่าทนายความจะเข้าได้ต้องรอคำสั่งผู้บังคับบัญชาก่อน

ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้สัมภาษณ์ว่าตนมาถึง บก.น. 6 ตั้งแต่เวลา 18.30 น. จนเวลา 20.30 น. ผ่านมาแล้ว 2 ชม. ยังเข้าไม่ถึงผู้ถูกกล่าวหา ตำรวจอ้างแค่ว่าต้องขออนุญาตผู้การก่อน

ทนายความระบุว่าได้มีการแจ้งสิทธิของทนายความ และญาติ เพื่อขอพบผู้ถูกกล่าวหาแล้ว แต่ ตำรวจยังไม่อนุญาตให้เข้าไป ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่า บังเอิญ อยู่ที่ไหนใน บก.น. 6 เพราะว่ายังไม่มีใครได้พบตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าช่วงก่อนหน้านี้ ประชาชนพยายามกดดันตำรวจให้ทางทนายความเข้าพบผู้ถูกกล่าวหา แต่ตำรวจยืนยันไม่อนุญาต..

ทั้งนี้ตำรวจอนุญาตให้รถพยาบาลเข้าถึงตัวผู้ถูกกล่าวหา เนื่องบังเอิญ มีโรคประจำตัว

ศูนย์ทนายความฯ รายงานเพิ่มเติมเมื่อ 22.00 น. ว่าตำรวจแจ้งข้อหาบังเอิญ 2 ข้อหาคือ ร่วมกันทำให้เสียหาย ซึ่งโบราณสถานฯ ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ ม.33 และข้อหาขีด เขียน พ่นสี กำแพงที่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ ตาม พรบ.รักษาความสะอาดสะอาดฯ ม.12

อย่างไรก็ตาม บังเอิญได้ถูกนำตัวไปส่งถึงโรงพยาบาลตำรวจเมื่อเวลา 0.05 น. ของวันที่ 29 มี.ค.2566 เนื่องจากโรคประจำตัวของเขา

ธนลภย์ปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม

สำหรับกรณีธนลภย์ เด็กหญิงวัย 14 ปี ที่ถูกจับกุมจากหน้า สน.พระราชวังระหว่างมาติดตามกรณีของบังเอิญตามที่ได้กล่าวถึงข้างต้น

ศูนย์ทนายความฯ รายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากถูกจับกุมเข้าไปแล้วตำรวจได้แจ้งว่าการจับกุมนี้เป็นการจับตามหมายจับคดีมาตรา 112 ที่ออกเมื่อ 28 ก.พ.2566 และย้ายตัวไปที่ สน.สำราญราษฎร์

ศูนย์ทนายความฯ ระบุว่าคดีที่มีการออกหมายจับนี้คือคดีที่อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่ม ศปปส. แจ้งความดำเนินคดีไว้จากกรณีที่เธอไปแสดงออกในกิจกรรมเมื่อ 14 ต.ค.2565 และยังเป็นคดีที่เธอได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่ได้ทำหนังสือถึงตำรวจเพื่อขอเลื่อนมาเป็นวันที่ 9 เม.ย.2566 แล้วแต่ศาลก็ยังคงออกหมายจับมา

จากนั้นเวลา 21.38 น. ธนลภย์แจ้งกับทนายความและตำรวจว่าเธอจะปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมเนื่องจากเห็นว่าสิ่งที่เธอเจอนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่ชอบธรรม.

cr:https://thestandard.co/artists-sprayed-112-wat-phra-kaew/
https://prachatai.com/journal/2023/03/103385

จี้เชือดแก๊งขนข้าวโพดพม่าเข้าไทย ทำข้าวโพดไทยราคาตก! เกษตรกรไทยสะอื้น