เตือนภัย » ระวัง! “ทากเปลือย Blue dragon” โผล่หาดกะรน เตือนห้ามจับเด็ดขาด!

ระวัง! “ทากเปลือย Blue dragon” โผล่หาดกะรน เตือนห้ามจับเด็ดขาด!

2 กันยายน 2023
61   0

ระวัง! “ทากเปลือย Blue dragon” โผล่หาดกะรน เตือนห้ามจับเด็ดขาด!

“ทากเปลือย Blue dragon” มังกรทะเลสีน้ำเงิน โผล่หาดกะรน จ.ภูเก็ต เตือนอันตราย ห้ามสัมผัสเด็ดขาด เพราะสามารถดึงเข็มพิษจากสัตว์อื่นมาใช้ได้

เฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แจ้งว่า กรมทะเลชายฝั่ง ลงพื้นที่บริเวณหาดกระรน จังหวัดภูเก็ต ตามที่ได้รับแจ้งจากสื่อออนไลน์ในการพบทากเปลือย (Blue dragon) แจ้งเตือนประชาชนห้ามสัมผัส..

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ลงพื้นที่บริเวณหาดกระรน จังหวัดภูเก็ต ตามที่ได้รับแจ้งจากสื่อออนไลน์ในการพบทากเปลือย (Blue dragon) จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเป็น ทากเปลือย (Blue dragon) ชนิด Glaucilla sp. ซึ่งจากการสำรวจพบได้ตลอดแนวชายหาดของหาดกะรน

ทั้งนี้ ยังพบแมงกะพรุนแว่นตาพระอินทร์ Porpita porpita (Linnaeus, 1758) และแมงกะพรุน Velella velella (Linnaeus, 1758) ซึ่งแมงกะพรุนดังกล่าวเป็นอาหารของทากเปลือย Blue dragon และยังไม่มีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาด รวมทั้งแจ้งเตือนประชาชนไม่ควรไปสัมผัสจับต้อง ซึ่งอาจได้รับอันตรายได้ ทั้งนี้ทางศูนย์วิจัยฯ จะติดตามเฝ้าระวังเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป..

ด้าน ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเผยว่า ทากทะเลมังกรฟ้า (Blue Dragon Sea Slug) กินแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงเป็นอาหาร โดยกินเซลส์เข็มพิษเข้าไปแล้วนำมาไว้ตรงปลายหนาม กลายเป็นอาวุธป้องกันตัวเอง ปกติสัตว์ชนิดนี้อยู่กลางมหาสมุทร แต่บางครั้งก็ถูกคลื่นลมแรงพัดลอยมาที่ฝั่ง แม้จะพบเห็นว่าเป็นสัตว์ขนาดเล็ก สีสวย แต่ก็มีพิษ จากเข็มพิษของแมงกะพรุนที่มันกินเข้าไปนั่นเอง จึงไม่ควรไปแตะหรือจับ อย่าคิดจับไปเลี้ยง และหากพลาดไปสัมผัส ก็ใช้หลักการเดียวกับการโดนแมงกะพรุน แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูเยอะ ๆ ในการปฐมพยาบาล.

ขอบคุณhttps://www.tnnthailand.com/news/socialtalk/154588/

ระวัง!!ถูกแมวจรจัดกัด ตายเพราะติดเชื้อไวรัสจากเห็บในตัวแมว