ข่าวเด่น » “ลิเบีย” โดนพายุหนัก เขื่อนแตก2แห่ง-น้ำท่วม เสียชีวิต 5,000 คน สูญหายนับหมื่น

“ลิเบีย” โดนพายุหนัก เขื่อนแตก2แห่ง-น้ำท่วม เสียชีวิต 5,000 คน สูญหายนับหมื่น

13 กันยายน 2023
285   0

“ลิเบีย” โดนพายุหนัก เขื่อนแตก2แห่ง-น้ำท่วม เสียชีวิต 5,000 คน สูญหายนับหมื่น

Libya hit by heavy storm, dam breaks

พื้นที่ทางตะวันออกของลิเบียเผชิญน้ำท่วมครั้งรุนแรง เขื่อนแตก 2 แห่ง หลังพายุแดเนียลพัดถล่ม ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5,000 คน สูญหายนับหมื่นคน นานาชาติระดมความช่วยเหลือทางการแพทย์-กู้ภัย..

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุสะพาน 4 แห่ง และเขื่อน 2 แห่งพังถล่มในเมืองเดอร์นา หลังพื้นที่ทางตะวันออกของลิเบียเผชิญฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุแดเนียล ที่พัดขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยพื้นที่ประมาณ 1 ใน 4 ของเมืองได้รับผลกระทบ และกลายเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติหนักที่สุด..

เจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจในเมืองเดอร์นา ระบุว่า ในพื้นที่ขาดแคลนเวชภัณฑ์และน้ำสะอาด ส่วนโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยไม่ไหว เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก และมีการส่งผู้เสียชีวิตมาจำนวนมาก

ขณะที่สื่อของทางการลิเบีย รายงานอ้างข้อมูลโฆษกกระทรวงมหาดไทยของรัฐบาลฝ่ายลิเบียตะวันออก ว่า มีผู้เสียชีวิตในเมืองเดอร์นา 5,300 คน จากก่อนหน้านี้หน่วยงานรับมือเหตุฉุกเฉิน เปิดเผยรายงานเบื้องต้นว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,300 คน บาดเจ็บ 7,000 คน สูญหาย 5,000 คน คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากร่างผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพัดลงทะเล และอาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง..

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลฝ่ายลิเบียตะวันออก ระบุอีว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงเกิน 10,000 คน และเจ้าหน้าที่จากสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ชี้ว่า มีผู้สูญหายประมาณ 10,000 คน.

cr:https://www.thaipbs.or.th/news/content/331581

ความร้ายแรงของแผ่นดินไหว และหน่วยการวัด (1)