ข่าวเด่น » บุกทลายแก๊งค์รับปั่นรีวิว-ไลค์ รวบมือถือกว่าสองหมื่นเครื่อง !

บุกทลายแก๊งค์รับปั่นรีวิว-ไลค์ รวบมือถือกว่าสองหมื่นเครื่อง !

24 ตุลาคม 2023
130   0

บุกทลายแก๊งค์รับปั่นรีวิว-ไลค์ไลฟ์ รวบมือถือกว่าสองหมื่นเครื่อง !

Breaking up the gang that accepts reviews and likes

เปิดสภาพห้องปฏิบัติการ แก๊งค์จีนรับปั่นวิว-ปั่นออร์เดอร์ บนไลฟ์โซเชียล อึ้งเจอโทรศัพท์มือถือกว่า 26,000 เครื่อง เรียงกันเป็นตับ..

ยุคที่การไลฟ์ขายสินค้าตามช่องทางโซเชียลต่าง ๆ กำลังได้รับความนิยม ยิ่งไลฟ์ไหนปังมีคนเข้าไปชมเยอะและมียอดการซื้อขายจำนวนมาก ก็ยิ่งมีแนวโน้มจะดึงดูดผู้คนให้เข้าไปซื้อตาม จนเกิดเป็นภาพการขายสุดร้อนแรง ยอดซื้อขายถล่มทลาย แต่ไม่นานมานี้กลับมีปฏิบัติการของทางตำรวจ ซึ่งเปิดโปงว่าห้องไลฟ์ยอดนิยมที่ชาวเน็ตได้เห็นกันนั้น บางครั้งก็อาจเป็นภาพลวงตาที่ทางร้านจงใจสร้างขึ้น
           โดยวันที่ 23 ตุลาคม 2566 เว็บไซต์ ETtoday รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองซูโจว มณฑลอันหุย ประเทศจีน บุกทลายแก๊งปั่นวิวปั่นไลก์ สร้างยอดการเข้าถึงและความนิยมตามไลฟ์สตรีมต่าง ๆ เพื่อหลอกลวงผู้บริโภค
โดยพบว่ากลุ่มดังกล่าวมีสมาชิก 24 คน ใช้โทรศัพท์มือถือกว่า 26,000 เครื่อง ในปฏิบัติการดังกล่าว จนสร้างกำไรให้ทางกลุ่มกว่า 9 ล้านหยวน หรือราว 45 ล้านบาท
แก๊งดังกล่าวเริ่มเป็นที่จับตาของตำรวจตั้งแต่ปี 2565 ก่อนจะถูกบุกทลายเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยพบว่าทางแก๊งได้เช่าห้องพักโทรม ๆ ถูก ๆ ไว้ 13 ห้องในหลายพื้นที่ เพื่อใช้เป็นห้องปฏิบัติการ พร้อมกันนั้นผู้ต้องสงสัยยังกว้านซื้อโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก มาติดตั้งเรียงไว้บนชั้น ทำการควบคุมผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหลายบัญชี เพื่อใช้โทรศัพท์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์เพิ่มยอดการเข้าถึงหน้าไลฟ์สตรีมต่าง ๆ พร้อมกัน

โดยแก๊งดังกล่าวจะอาศัยการแชตผ่าน WeChat พูดคุยกับลูกค้า ก่อนจะเข้าไปปั่นยอดวิวในห้องไลฟ์ตรีมภายในช่วงเวลาที่กำหนด และยังอยู่ในห้องไลฟ์นั้นในระยะเวลาที่สอดคล้องกัน ไม่เพียงแต่จะเพิ่มยอดวิว แต่ยังจะช่วยปั่นยอดคำสั่งซื้อปลอม ๆ ในการไลฟ์ขายของ สร้างภาพลวงตาด้านยอดขายและความนิยม เพื่อกระตุ้นให้แฟน ๆ หรือผู้ชมพากันเข้ามารุมซื้อสินค้านั้น ๆ

จากภาพที่ทางตำรวจนำมาเปิดเผย พบว่าในห้องปฏิบัติการของแก๊งดังกล่าวเต็มไปด้วยโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก ซึ่งถูกจัดวางเป็นระเบียบอยู่บนชั้นที่เรียงรายเต็มห้อง หน้าจอโทรศัพท์ยังปรากฏภาพจากห้องไลฟ์สตรีมเดียวกันอย่างน่าตกใจ นับเป็นอีกหนึ่งปฏิบัติการเปิดโปงเบื้องหลังการไลฟ์ขายสินค้าที่ได้รับความนิยมจากทางการ.

cr:https://hilight.kapook.com/view/237065
https://www.google.com/..act=5&oq=The…