ยูทูป » ยืนยัน! ประธานาธิบดี-รมว.กต.อิหร่านเสียชีวิต จากเหตุ ฮ.ตก คาดตายหมดทั้งลำ

ยืนยัน! ประธานาธิบดี-รมว.กต.อิหร่านเสียชีวิต จากเหตุ ฮ.ตก คาดตายหมดทั้งลำ

20 พฤษภาคม 2024
121   0

เฮลิคอปเตอร์ ประธานาธิบดีอิบราฮิม ราอิซี (Ebrahim Raisi) ของอิหร่าน ประสบเหตุตกบนภูเขา ใกล้ชายแดนติดกับประเทศอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2567 ว่า สำนักข่าว RNAA ในอิหร่าน รายงานว่า ทีมกู้ภัยของอิหร่านที่เร่งรุดไปยังบริเวณจุดเกิดเหตุ เฮลิคอปเตอร์ตกแล้วนั้น ไม่พบสัญญาณคนรอดชีวิต และกู้ภัยแจ้งมาว่า เฮลิคอปเตอร์ถูกไฟไหม้วอด เหลือแต่ซาก และเกรงว่า ผู้โดยสาร และลูกเรือบนเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ จะเสียชีวิตทั้งหมด

เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ประสบเหตุตกขณะ นำประธานาธิบดีราอิซี วัย 63 ปี และ นายฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาเฮียน (Hossein Amir- Abdollahian) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านเดินทางกลับจากการไปร่วมในพิธีเปิดเขื่อนที่สร้างบริเวณพรมแดนอิหร่านติดกับประเทศอาเซอร์ไบจาน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือบนเฮลิคอปเตอร์รวมทั้งสิ้น 9 คน

ฮลิคอปเตอร์ได้ประสบเหตุตก  ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย มีหมอกลงจัด ใกล้หมู่บ้านทาวิล ในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ลำนี้กำลังนำประธานาธิบดีราอิซี และรมว.ต่างประเทศอิหร่านมุ่งหน้าไปยังเมือง ทาบรีซ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

หลังเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ทางการอิหร่านได้รีบจัดทีมกู้ภัยอย่างน้อย 73 ทีมไปช่วยผู้ประสบเหตุทันที ขณะที่ชาวอิหร่านและนานาประเทศต่างภาวนาหวังว่าจะพบผู้รอดชีวิต อีกทั้งยังมีหลายชาติได้เสนอความช่วยเหลือในการจัดส่งทีมกู้ภัยไปช่วยค้นหา รวมทั้ง รัสเซีย อาเซอร์ไบจาน และอาร์เมเนีย