สุขภาพ-ชีวิต » พยาบาลติดโควิดจนโคม่า กินตัวยาเดียวกับ ไวอากร้า .. อาทิตย์เดียว-กลับบ้านได้

พยาบาลติดโควิดจนโคม่า กินตัวยาเดียวกับ ไวอากร้า .. อาทิตย์เดียว-กลับบ้านได้

9 มกราคม 2022
291   0

พยาบาลติดโควิดจนโคม่า กินตัวยาเดียวกับ ไวอากร้า .. อาทิตย์เดียว-กลับบ้านได้

3 ม.ค. มิร์เรอร์ รายงานเรื่องราวการรักษานางพยาบาลที่ติดเชื้อ โควิด-19 จนอาการโคม่าและต้องแอดมิตอยู่ในแผนกผู้ป่วยหนักถึง 45 วัน ท่ามกลางความหวาดวิตกของครอบครัวว่าจะสูญเสียคนที่รัก..

กระทั่งแพทย์ใช้ “ไวอากร้า” ยารักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และเพียงสัปดาห์เดียวอาการของพยาบาลสาวก็ดีขึ้นจนหายเป็นปกติ..

นางโมนิกา อัลเมดา อายุ 37 ปี พยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ ชาวเมืองเกนส์โบโร มณฑลลิงคอล์นเชอร์ ทางภาคตะวันออกของอังกฤษ เปิดเผยว่าได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสแล้ว แต่ช่วงต้นเดือนพ.ย.2564 ผลตรวจหาเชื้อปรากฏเป็นบวก เช่นเดียวกับนายอาเธอร์ อัลเมดา สามีของโมนิกา รวมถึงลูกชายสองคน อายุ 9 ปี และ 14 ปี

จากนั้นไม่นานอาการของโมนิกาก็เริ่มหนักต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลลินคอล์นเคาน์ตี และเมื่อวันที่ 16 พ.ย. อาการทรุดหนักต่อเนื่องจนโคม่า ต้องอยู่แผนกไอซียูนาน 45 วัน ต่อมาแพทย์ผู้ทำการรักษาให้ “ยาซินเดนาฟิล” ซึ่งมักรู้จักในรูปแบบของยาเม็ดไวอากร้า หลังจากได้รับยาตัวนี้โมนิกาสามารถหายใจได้สะดวกขึ้นและเริ่มรู้สึกตัวเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2022

“ในระยะเวลา 48 ชั่วโมง ฤทธิ์ของยาเปิดทางเดินหายใจของฉันและปอดก็เริ่มตอบสนอง หากคุณคิดว่ายานี้ทำงานอย่างไร มันช่วยขยายหลอดเลือดของคุณ ฉันเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้วและถุงลมปอดของฉันต้องการความช่วยเหลือนิดนึง เป็นเพราะไวอากร้าแน่ๆ ที่ช่วยชีวิตฉันไว้” พยาบาลสาวกล่าว

ในช่วงที่ได้รับยาซินเดนาฟิล ปริมาณออกซิเจนเพิ่มเติมที่ตนจำเป็นต้องได้รับลดลงไปมากถึงร้อยละ 50 และราว 1 สัปดาห์หลังได้รับยาซินเดนาฟิลแพทย์ก็อนุญาตให้ตนออกจากโรงพยาบาลและกลับไปพักฟื้นที่บ้านช่วงเย็นวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา

“ฉันพูดเล่นกับที่ปรึกษาของฉันหลังจากอาการดีขึ้น เขาบอกฉันว่าเป็นเพราะไวอากร้า ฉันหัวเราะและคิดว่าเขาคงขำเหมือนกัน แต่ไม่เลยเขาย้ำว่าไม่นะ มันเรื่องจริง คุณได้รับไวอากร้าปริมาณมากเลย นี่เป็นความอัศจรรย์เล็กๆ น้อยๆ ในช่วงคริสต์มาสของฉัน เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาบอกว่าอาจจะต้องปิดเครื่องช่วยหายใจของฉันภายใน 72 ชั่วโมง ฉันอาจจะจากไปในวัย 37 ปี แต่ฉันดื้อนิดๆ และฉันต่อสู้ไม่หยุด” โมนิกากล่าว

และว่าระหว่างที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกแผนกดูแลอย่างดีมากๆ ตนรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณทุกคน “ตอนที่ฉันออกจากโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่พากันร้องไห้ดีใจ มันเป็นอะไรที่ซาบซึ้งใจมากๆ พวกเขาบอกกับฉันว่าฉันมีโอกาสรอดชีวิตแค่ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ฉันก็กลับมาบ้านและได้ฉลองคริสต์มาส”

 

“..ยาซิลเดนาฟิล เป็นยาที่ใช้รักษาผู้ชายที่มีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัว (Erectile dysfunction) และใช้รักษาโรคความดันในปอดสูง ออกฤทธิ์ด้วยการทำให้กล้ามเนื้อเรียบของอวัยวะเพศเกิดการคลายตัว ทำให้เลือดมาคั่งที่อวัยวะเพศมากขึ้น ช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้นานขึ้น ปริมาณที่ทานต่อวันสูงสุดไม่ควรเกิน 100 มิลลิกรัม โดยทานก่อนมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 30 นาที
.
ยาซิลเดนาฟิล ไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ความต้องการทางเพศให้สูงขึ้นและไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กและสตรี รวมถึงผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ อาทิเช่น โรคหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ ลิ้นหัวใจตีบ โรคหัวใจวาย โรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ และภาวะความดันโลหิตต่ำ รวมทั้งผู้ที่มีอาการเส้นเลือดในสมองตีบ
.
ห้ามใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจที่ใช้ยาอมใต้ลิ้นหรือยาในกลุ่มไนเตรท (Nitrate) เนื่องจากยากลุ่มนี้จะทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงจนถึงขั้นช็อคเสียชีวิตได้
.
ยาซิลเดนาฟิล เป็นยาควบคุมพิเศษ ที่ต้องสั่งใช้โดยแพทย์เท่านั้น เพราะมีผลข้างเคียงที่รุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นจึงไม่ควรซื้อยานี้มาทานเองรวมทั้งการซื้อผ่านออนไลน์ต่างๆซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้คุณได้รับยาที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณเอง..”

cr-https://www.google.com/search?q=viagra+covid&tbm=isch&ved=2a..
https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6814181

ไวรัสไข้หวัดธรรมดาช่วยให้คนเราไม่ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างไร?