โลกโซเชียล » ราชการเอาจริง! แม่ค้าออนไลน์ขายของไม่บอกราคา57 ราย! ต้องอินบ็อกซ์ถาม โดนจับปรับคนละหมื่น

ราชการเอาจริง! แม่ค้าออนไลน์ขายของไม่บอกราคา57 ราย! ต้องอินบ็อกซ์ถาม โดนจับปรับคนละหมื่น

31 กรกฎาคม 2022
598   0

แม่ค้าออนไลน์เจอดี กรมการค้าภายใน สั่งฟันงุบงิบไม่แจ้งราคาแล้ว 57 ราย ปรับ 1 หมื่น แจ้งเฟซบุ๊ก ไอจี ปิดอีก 776 โพสต์ จี้ใส่ราคาให้ครบ ใครอินบ็อกซ์ แอดไลน์ ถามโดนแน่ แจ้งเบาะแสมีรางวัลนำจับ 25%

กรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯได้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันเป็นนิยมของผู้บริโภคจำนวนมาก โดยในปี 65 (ม.ค.-25 ก.ค.65) พบมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ 837 ราย ซึ่งได้ตรวจสอบแล้ว 623 ราย ปรากฏว่าเป็นการกระทำผิดตาม พ.รบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ในข้อหาไม่แสดงราคาจำหน่ายสินค้า 57 ราย

ส่วนใหญ่เป็นการจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่น ซึ่งได้ทำการเปรียบเทียบปรับทุกราย โทษไม่เกิน 10,000 บาท…

 

กรณีหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบเจ้าของเพจผู้ถูกร้องเรียน กรมฯได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อส่งข้อมูลเพจที่ถูกร้องเรียนและเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ..

ขณะเดียวกันยังได้ร่วมกับ meta แพลตฟอร์ม ผู้ให้บริการออนไลน์ช่องทางเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม เพื่อส่งข้อมูลการโพสต์จำหน่ายสินค้าที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ดำเนินการปิดกั้นเนื้อหา ซึ่งในปี 65 ได้ปิดกั้นแล้ว 766 โพสต์ จาก 37 เพจ โดยโพสต์ที่ถูกปิดกั้นเนื้อหา จะไม่สามารถเปิดโพสต์ในไทยได้อีก

ร้อยตรีจักรา กล่าวว่า กรมการค้าภายในจึงขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนกรมการค้าภายในจะตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าออนไลน์โดยไม่แสดงราคาจำหน่าย หรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร รวมถึงกรณีให้ อินบ็อกซ์ หรือแอดไลน์สอบถามราคาจะเข้าข่ายการไม่แสดงราคาด้วย ซึ่งสามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือเว็บไซต์ www.dit.go.th.

สำหรับประกาศการแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจแสดงราคาจำหน่าย ค่าบริการ รวมถึงประเภท ชนิด ลักษณะขนาด น้ำหนัก และรายละเอียดของสินค้าหรือบริการ โดยการเขียน พิมพ์ หรือกระทำให้ปรากฏด้วยวิธีอื่นใดในระบบออนไลน์ของผู้ประกอบธุรกิจที่มีความชัดเจน ครบถ้วน เปิดเผย สามารถอ่านได้โดยง่าย ที่สำคัญการแสดงราคาจำหน่ายสินค้า ค่าบริการ ให้แสดงราคาต่อหน่วย ราคา หรือ ค่าบริการนั้นจะมีตัวเลขภาษาใดก็ได้ แต่ต้องมีตัวเลขอารบิกอยู่ด้วย

สำหรับข้อความ หรือรายการที่แสดงควบคู่กับราคาจำหน่ายหรือค่าบริการต้องเป็นภาษาไทย แต่จะมีภาษาอื่นด้วยก็ได้

cr:https://www.dailynews.co.th/news/1302704/
https://www.google.com/..93%E0%B8%B4%E..

เตือนภัย หมดสองแสน! โดนหลอกกดหัวใจคลิป TikTok

1 comment

This article opened my eyes, I can feel your mood, your thoughts, it seems very wonderful. I hope to see more articles like this. thanks for sharing.