ข่าวเด่น » แม่ค้าออนไลน์ ยูทูบเบอร์ ฯ เตรียมจ่ายภาษี รัฐบาลเตรียมดึงเงิน 2.2 พันล้านเข้าคลัง

แม่ค้าออนไลน์ ยูทูบเบอร์ ฯ เตรียมจ่ายภาษี รัฐบาลเตรียมดึงเงิน 2.2 พันล้านเข้าคลัง

13 กุมภาพันธ์ 2023
243   0

แม่ค้าออนไลน์ ยูทูบเบอร์ เตรียมจ่ายภาษี รัฐบาลเตรียมดึงเงิน 2.2 พันล้านเข้าคลัง

ยูทูบเบอร์ – อินฟลูเอนเซอร์ จ่อถูกสรรพากรเรียกเก็บภาษี หลังอยู่นอกระบบมานาน คาด ดึงเงินเข้าระบบ 2.2 ล้านล้านบาทได้ในปี 2566..

อาชีพยูทูบเบอร์ หรืออินฟลูเอนเซอร์ในด้านต่าง ๆ ซึ่งรายได้ของอาชีพนี้มักมาจากยอดวิวคนที่เข้าชม รวมถึงสปอนเซอร์ที่มอบให้เพื่อทำคอนเทนต์อีกต่างหาก รายได้ตรงจุดนี้ ทางการไทยก็มองว่า เป็นจุดรูรั่วที่ยังไม่สามารถเก็บภาษีได้ถนัดถนี่ จนเงินก้อนนี้ไปอยู่นอกระบบภาษี..

ล่าสุด วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ในปี 2566 ทางกรมมีนโยบายดึงธุรกิจหรือบุคคลที่เคยอยู่นอกระบบภาษี ให้เข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น โดยในปี 2565 สามารถดึงเข้าสู่ระบบมากถึง 2 แสนราย

ตอนนี้ กรมสรรพากรตั้งกองสำรวจธุรกิจนอกระบบ ดึงคนเข้าระบบภาษีเป็นการเฉพาะ โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ คนค้าขายออนไลน์เป็นหลัก เช่น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ เพื่อขยายฐานผู้เสียภาษีให้มีจำนวนมากขึ้น เมื่อมีรายได้ก็ต้องยื่นภาษีเงินได้

นอกจากนี้ จะมีการนำเทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวกในการเก็บภาษี เพื่อสนับสนุนให้คนเข้าระบบง่ายขึ้น ที่ผ่านมาไม่เข้าใจระบบเพราะไม่เข้าใจ และกังวลในความยุ่งยาก อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด กรมสรรพากรจะช่วยประคับประคองไม่ให้เป็นภาระธุรกิจมากเกินไป เพราะเพิ่งฟื้นตัว และแผนนี้จะเป็นแบบปีต่อปี

ส่วนรายได้ที่คาดว่าจะจัดเก็บได้ตามเป้าคือ 2.2 ล้านล้านบาท โดย 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2566 เก็บได้เกินเป้าหมายไปแล้ว 6 หมื่นล้านบาท เป็นส่วนที่เพิ่มมาจากภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่มจากการฟื้นตัวภาคธุรกิจ การจับจ่ายของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ไม่เกี่ยวกับการนำเข้าพลังงานราคาสูง.

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส 
https://hilight.kapook.com/view/230875
https://www.google.com/..82%E0%B8%..

ราชการเอาจริง! แม่ค้าออนไลน์ขายของไม่บอกราคา57 ราย! ต้องอินบ็อกซ์ถาม โดนจับปรับคนละหมื่น