โลกโซเชียล » ระวัง! โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องการดื่มเบียร์ โดนสั่งจำคุก8เดือน ปรับ 1.5 แสน

ระวัง! โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องการดื่มเบียร์ โดนสั่งจำคุก8เดือน ปรับ 1.5 แสน

23 เมษายน 2023
107   0

ระวัง! โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องการดื่มเบียร์ โดนสั่งจำคุก8เดือน ปรับ 1.5 แสน

21 เมษายน 2566 เพจเฟซบุ๊ก แดกเบียร์ให้เพลียฯ ออกมาเปิดเผยการต่อสู้คดี กรณีโพสต์รีวิวรสชาติของเบียร์ผ่านเพจ โดยระบุว่า ผลพิพากษาออกมาแล้วนะครับ จำคุก 8 เดือน ค่าปรับ 150,000 บาท และมีค่าปรับรายวันเพิ่มอีก นี่คือโทษของการพูดถึงความสุขและสุนทรียะของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศนี้

ผมคงมิอาจวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินจากศาลได้ แต่ขอน้อมรับการลงทัณฑ์ที่ประเทศนี้มีให้แก่ผม  อยากให้ทุกคนช่วยกันพูดถึงกฎหมายนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ช่วยแชร์ด้วย เผื่อจะไปถึงหูถึงตาสื่อมวลชน คืบหน้าอย่างไร จะแจ้งให้ทราบอีกทีครับ ขอบคุณทุกท่านครับ

ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคม 2565 ทางเพจดังกล่าว เคยเล่าว่า ประสบการณ์การโดนยัดข้อหา ผิดมาตรา 32 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ ซึ่งทางเพจมองว่าเป็นข้อกฎหมายที่มีปัญหา เนื่องจากระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาทั้งทางตรงและทางอ้อม หมายความว่า ทุกคนในประเทศไทย สามารถโดนข้อหานี้ได้หมด ซึ่ง พ.ร.บ. นี้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ใช้ดุลยพินิจ จึงตีความว่าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องอาจมีความผิดได้หมด

ทางเพจเตือนถึงโทษของกฎหมายข้อดังกล่าวว่า แค่การโพสรูปเบียร์ อาจจะต้องโดนค่าปรับ เริ่มต้นที่ 50,000 บาท โดยไม่ต้องมีการตักเตือน ซึ่งมองว่าการปรับเช่นนี้ แพงกว่าเคสที่ขับรถชนคนตาย หรือเสพยาเสพติด ด้วยซ้ำ..

ขณะที่ ทวิตเตอร์ ประชาชนเบียร์ แชร์โพสต์กรณีดังกล่าว พร้อมระบุว่า เคสแรกของการสู้ในศาลคดีโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียง 1 โพสต์ จำคุก 8 เดือน ปรับ 150,000 บาท ค่าปรับอีกวันละ 5,000 บาท จนกว่าจะลบโพสต์ ส่วนของเรานั้น 15 โพสต์ ลองดูครับว่าประเทศนี้จะทำอะไรกับคนที่เรียกร้องให้แก้กฎหมายนี้.

cr:https://hilight.kapook.com/view/232580

ไม่ปลอดภัย!!บันจี้จัมพ์เชือกหลุดจากขา สาวร่วงหล่นกระแทก..